24/06/2022 - 20:28

Thủ tướng Úc muốn “khởi động lại” quan hệ với Pháp

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho rằng mối quan hệ với Pháp cần được “khởi động lại” sau những căng thẳng liên quan đến vụ hủy hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá hàng tỉ USD giữa hai nước. 

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC tối 23-6, Thủ tướng Albanese đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động lại mối quan hệ giữa Úc và Pháp khi cho rằng Pháp là một “trung tâm quyền lực” ở châu Âu và cũng là nước đóng vai trò “chủ chốt” ở khu vực Thái Bình Dương.

Thủ tướng Úc cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris trong tuần tới. Ðây sẽ là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Úc và Pháp gặp nhau kể từ khi Công đảng của Thủ tướng Albanese giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua.

Trước đó, ngày 11-6, truyền thông Úc cho biết Chính phủ Úc sẽ trả 830 triệu AUD (580 triệu USD) tiền bồi thường cho Tập đoàn Naval của Pháp vì đã hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với hãng này. Thủ tướng Albanese cho biết khoản bồi thường này là “công bằng và bình đẳng” và sẽ cho phép tái thiết lập quan hệ song phương tốt đẹp hơn.

 Mối quan hệ giữa Canberra và Paris đã rạn nứt từ năm ngoái khi Úc bất ngờ hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp để chuyển sang thực hiện thỏa thuận đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ đối tác an ninh mới với Mỹ và Anh (AUKUS). 

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết