08/07/2020 - 06:01

Thanh thiếu niên thức khuya dễ bị hen suyễn, dị ứng 

Những thanh thiếu niên thức khuya và dậy muộn vào sáng hôm sau dễ bị dị ứng và hen suyễn hơn những bạn đồng trang lứa đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Subhabrata Moitra tại Đại học Alberta (Canada) củng cố tầm quan trọng của giấc ngủ, đặc biệt đối với thanh thiếu niên.

Nghiên cứu với sự tham gia của 1.684 thanh thiếu niên từ 13 đến 14 tuổi ở khu vực Tây Bengal (Ấn Độ). Họ được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi về thời gian hoạt động năng động nhất là buổi sáng, buổi tối, hay lúc nào khác trong ngày; khoảng thời gian nào họ cảm thấy mệt mỏi và thường thức dậy khi nào… Bên cạnh đó, người tham gia cũng báo cáo những cơn khò khè, hen suyễn, các triệu chứng dị ứng như sổ mũi và hắt hơi.

Sau khi loại trừ các yếu tố liên quan đến sở thích ngủ, cũng như điều kiện sinh sống và tình trạng gia đình có người hút thuốc lá vốn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tham gia, các chuyên gia phát hiện ra rằng khả năng mắc bệnh hen suyễn ở những thanh thiếu niên hay thức khuya và dậy muộn cao hơn gấp ba lần so với người ngủ-thức đúng giờ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng ở những người ngủ trễ, hoóc-môn điều hòa giấc ngủ melatonin thường không đồng bộ với đồng hồ sinh học của cơ thể, từ đó có thể ảnh hưởng đến phản ứng dị ứng của họ.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Indian Express)

Chia sẻ bài viết