09/08/2021 - 07:05

Thẩm phán Haiti không dám điều tra vụ ám sát tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ và khu vực Caribe, hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một thẩm phán Haiti cho biết, một tháng sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng, hệ thống tư pháp của nước này vẫn đang phải nỗ lực tìm kiếm một vị thẩm phán dám sẵn sàng đứng ra điều tra vụ việc bởi hầu hết các thẩm phán đều lo sợ cho tính mạng của mình và gia đình khi thụ lý một vụ án được cho là có nhiều “uẩn khúc” nhưng có thể mang tính chất “bùng nổ này”.

Bất chấp việc thẩm phán cấp cao Bernard Saint-Vil đã trấn an và khẳng định chính phủ sẽ đảm bảo cho họ sự an toàn khi tiến hành điều tra, song một số thẩm phán cho biết họ “không quan tâm” tới vụ ám sát gây chấn động Haiti hôm 7-7 vừa qua.

Được biết, ít nhất 2 thẩm phán và 2 thư ký tòa án đã phải bỏ trốn sau khi bị đe dọa và buộc phải thay đổi các báo cáo sơ bộ.

Cảnh sát Haiti tới nay đã bắt giữ 44 người liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moise, trong đó bao gồm 12 cảnh sát Haiti, 18 người Colombia được cho là một phần của nhóm vũ trang đã tham gia vào vụ sát hại tổng thống, cùng với 2 người Mỹ gốc Haiti khác.

Tổng thống Moise đã thiệt mạng sau một vụ ám sát tại nhà riêng vào rạng sáng 7-7. Hồi đầu năm, ông Moise đã cáo buộc có một nhóm lên kế hoạch đảo chính muốn ám sát ông và khơi mào các cuộc biểu tình. Sau đó, ông ra lệnh bắt giữ 23 người, bao gồm một thẩm phán tòa án tối cao và một quan chức cảnh sát cấp cao.

LÊ HIỀN

Chia sẻ bài viết