26/11/2022 - 19:33

Tàu vũ trụ Orion đi vào quỹ đạo xa của Mặt trăng

Tàu vũ trụ Orion của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 25-11 đã đi vào quỹ đạo xa trải dài hàng chục ngàn kí-lô-mét xung quanh Mặt trăng.

Tàu Orion cùng 3 người nộm đã đi vào quỹ đạo Mặt trăng hơn 1 tuần sau khi được phóng lên vũ trụ nhằm mở đường cho các nhà du hành quay trở lại Mặt trăng. Theo kế hoạch, tàu Orion sẽ duy trì ở quỹ đạo này trong gần 1 tuần, hoàn thành nửa chặng đường bay thử nghiệm của sứ mệnh Artemis 1 trước khi trở về Trái đất.

Hiện tàu Orion đang ở cách Trái đất 380.000km. Theo kế hoạch, con tàu này sẽ sớm đạt khoảng cách tối đa 432.000km, lập kỷ lục mới về khoảng cách mà tàu vũ trụ được thiết kế chở người có thể đạt được. Khi ở trong quỹ đạo, các nhà điều hành chuyến bay sẽ giám sát các hệ thống chính và thực hiện kiểm tra khi tàu ở trong không gian sâu. NASA coi đây là buổi tổng duyệt cho chuyến bay mang theo phi hành gia tới Mặt trăng tiếp theo vào năm 2024.

Theo kế hoạch, tàu Orion sẽ quay lại Trái đất, đáp xuống Thái Bình Dương vào ngày 11-12 tới. Sau sứ mệnh Artemis 1, các phi hành gia sẽ tiếp tục sứ mệnh Artemis 2 vào năm 2024 và Artemis 3 vào
năm 2025.

NASA muốn xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt trăng có tên là Gateway và duy trì sự hiện diện lâu dài tại hành tinh này trước khi thực hiện sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030.

NGỌC HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết