26/03/2012 - 22:18

Tập trung giảm tải ở một số bệnh viện tuyến trung ương

* Quan tâm chăm lo cho cán bộ xã, phường, thị trấn và vùng đặc biệt khó khăn

(CT)- Sáng ngày 26-3-2012, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp. Phiên họp được tiến hành trực tuyến ở 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành và được tường thuật trực tiếp trên truyền hình để cử tri cả nước theo dõi.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã dành 10 phút đầu giờ để báo cáo giải trình các vấn đề chất vấn mà cử tri và các đại biểu Quốc hội đã gửi tới từ kỳ họp thứ 2. Trong đó, tập trung vào việc bảo đảm nguồn lực đáp ứng yêu cầu phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, y đức và vấn đề điều chỉnh khung giá viện phí. Các đại biểu Quốc hội đã tập trung chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về đầu tư cho y tế cơ sở và hệ thống y tế dự phòng; thiếu bác sĩ ở hệ dự phòng và các bệnh viện quận, huyện; quá tải ở các bệnh viện tuyến trên; quản lý giá thuốc; y đức... Trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Bộ Y tế xác định có 7 nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm, đó là: giảm quá tải ở bệnh viện, đổi mới cơ chế tài chính và điều chỉnh giá viện phí, nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, nâng cao chất lượng, số lượng nguồn nhân lực và phát triển khoa học- kỹ thuật ngang tầm với một số nước trong khu vực, nâng cao công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu, áp dụng kỹ thuật tiên tiến với cơ chế tài chính đặc biệt để tránh bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị. Trước mắt, năm 2012, tập trung đổi mới tài chính và điều chỉnh giá viện phí. Năm 2013, bước đầu giải quyết thiếu cán bộ y tế; cơ bản giải quyết tình trạng quá tải ở Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ngoài ra, Bộ Y tế cũng xây dựng các bệnh viện vệ tinh để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Chiều cùng ngày, các đại biểu Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình. Các đại biểu đã tập trung chất vấn chế độ, chính sách cho cán bộ xã, phường, thị trấn, đặc biệt là cán bộ không chuyên trách; công tác tuyển dụng trong các cơ quan nhà nước; chế độ đãi ngộ và tiến cử nhân tài; mô hình tổ chức đơn vị y tế cấp huyện, quận; thực hiện Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức còn vướng mắc... Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Chính trị đã giao Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ xây dựng đề án về chế độ chính sách đối với cán bộ xã, phường, thị trấn và đề án chính sách cán bộ về công tác ở nơi có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Bộ Nội vụ sẽ mời đại diện lãnh đạo các địa phương trong các vùng miền tham gia ban soạn thảo đề án này. Trước mắt, Bộ đã có tờ trình sửa đổi một số điều của Nghị định 92/2009/NĐ-CP cho phù hợp với tình hình từng địa phương.

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá: Công tác chăm sóc sức khỏe và tổ chức cán bộ đã đạt được một số thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, hai lĩnh vực này còn nhiều tồn tại, bức xúc. Đề nghị hai Bộ trưởng tích cực thực hiện có hiệu quả các đề án, những định hướng công tác đã trình bày tại buổi chất vấn để tạo chuyển biến trong lĩnh vực mà mình phụ trách.

HUỆ HOA

Chia sẻ bài viết