15/03/2020 - 18:11

Tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch 

 (TTXVN)- Sáng 15-3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tới 700 điểm cầu trong cả nước để triển khai tập huấn về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong ảnh: Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, phần lớn những ca bệnh dương tính với COVID-19 ở nước ta là xâm nhập từ nước ngoài vào, do đó dễ xác định được bệnh nhân số 0. Đây là điểm mạnh trong phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện nay.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, nhờ kiên quyết thực hiện khai báo y tế điện tử đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào nước ta, các cơ quan chức năng đã kịp thời lấy mẫu, xét nghiệm, ngăn chặn kịp thời các ca dương tính và tiến hành cách ly ngay từ cửa khẩu. Từ ngày 14-3, tất cả khách đến Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu, bao gồm cả hành khách Việt Nam.

Thời gian qua, Việt Nam đã sản xuất được Kit xét nghiệm và sẽ mở rộng hơn công tác này. Tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam từ 15-3 sẽ được đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế điện tử, lấy mẫu xét nghiệm... và cách ly tập trung.

Bộ Y tế đã yêu cầu tất các các cơ sở lưu trú kiểm tra, rà soát lại tất cả hành khách nhập cảnh từ Schengen, Anh, Hoa Kỳ... trong vòng 14 ngày qua để yêu cầu khai báo y tế điện tử nếu chưa thực hiện, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.

Thực tế trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ, khác hẳn với những đợt chống dịch trước đó. Áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, Bộ Y tế đang làm việc với các hãng hàng không để các chuyến bay khi dừng đỗ, cùng với việc vệ sinh khử khuẩn sẽ tiến hành khai báo y tế trên máy bay, để tránh ùn tắc khi xuống sân bay.

Bộ Y tế và các bộ liên quan cũng yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú phải kê khai, gửi thông tin về hành khách nhập cảnh đang lưu trú đến Ban Chỉ đạo qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã giới thiệu tổng quan về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19; tập huấn sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI và ứng dụng Vietnam Health Declaration.

Phúc Hằng

Chia sẻ bài viết