26/05/2020 - 09:43

Sự trở lại của Christopher Nolan 

Sau gần 3 năm kể từ “Dunkirk” (2017), đạo diễn Christopher Nolan sẽ trở lại với “Tenet”, một trong những tác phẩm được mong đợi nhất khi các rạp chiếu hoạt động trở lại. Christopher Nolan là tên tuổi bảo chứng cho chất lượng của “Tenet”, nhất là mới đây đoạn trailer được tung ra đầy hấp dẫn.

Christopher Nolan.

Tenet” là tác phẩm thứ 11 trong sự nghiệp làm phim hơn 20 năm của Christopher Nolan. Mặc dù ít phim nhưng tác phẩm nào của Christopher Nolan cũng có chất riêng, thu hút khán giả, truyền thông và các nhà phê bình. Cụ thể, 10 phim trước đó của Christopher Nolan được đánh giá từ 80-94% điểm tích cực trên Rotten Tomatoes, 8 phim nằm trong danh sách top 250 phim hay nhất mọi thời đại do IMDB bình chọn. Tác phẩm mới nhất “Dunkirk” có đề cử Oscar Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Cho nên không có gì ngạc nhiên khi “Tenet” được chào đón.

“Tenet” là phim giả tưởng, hành động, phiêu lưu, với viễn cảnh là kiếp sau của thế giới. Phim theo chân điệp viên do một tổ chức bí ẩn chiêu mộ, nhằm thực thi sứ mệnh ngăn chặn Thế chiến thứ III từ trước khi nó xảy ra. Christopher Nolan cho biết “Tenet” là tác phẩm tham vọng nhất của ông. Phim không chỉ có kinh phí đầu tư cao, mà còn huy động dàn diễn viên nổi tiếng hàng đầu, quay kỳ công ở 7 quốc gia Anh, Mỹ, Đan Mạch, Estonia, Ấn Độ, Ý và Na Uy.

Kịch bản của “Tenet” được các diễn viên nhận định là vô cùng dồn dập và chặt chẽ, đến mức có thể tách thành ba bộ phim. Kỹ thuật quay vẫn là sự pha trộn 3 công nghệ: IMAX, 35mm và 70mm. Trong đó công nghệ quay phim 70mm là kỹ thuật khó, vốn đã bị lãng quên và gần như mất tích ở Hollywood. Chính Christopher Nolan khởi xướng và hồi sinh kỹ thuật này trong “Interstellar” (2014). Khi đó, Times ghi nhận Christopher Nolan là người đã dẫn dắt “phép màu công nghệ”, hồi phục kỷ nguyên 70mm, mở ra xu hướng trở lại làm phim bằng kỹ thuật này những năm gần đây.

Christopher Nolan là nhà làm phim kỹ tính, theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo. Ông luôn đòi hỏi cao về chất lượng  trong mỗi tác phẩm, từ nội dung, diễn xuất đến kỹ thuật lẫn âm nhạc. Mọi thứ đều phải mang đến cảm giác chân thực, nghẹt thở. Ông nổi tiếng trong sáng tạo, tìm tòi các chủ đề đa dạng, truyền tải nhiều ý nghĩa nhân văn ẩn sau những chi tiết ẩn dụ, cốt truyện lắt léo với những cái kết gây ám ảnh.

Giới chuyên môn thường nói vui rằng phim của Christopher Nolan rất hại não vì người xem phải luôn giữ sự tỉnh táo, để tìm mối liên kết, giải câu đố mà ông đưa ra, tiêu biểu như các phim “Memento”, “Inception”, “Interstellar”, “Dunkirk”… Christopher Nolan từng chia sẻ: “Tôi chỉ là một người yêu điện ảnh, là kẻ muốn tạo ra nhiều vũ trụ khác nhau từ ngoài không gian đến sâu bên trong tiềm thức của con người để khán giả có thể thỏa thích khám phá trong vài giờ đồng hồ xem phim”.

“Tenet” lần này cũng không ngoại lệ: không chỉ ngược dòng thời gian mà còn xuyên đến tương lai, gắn với hàng loạt bí ẩn, mật mã cần giải đáp. Vì vậy, rất nhiều người mong đợi “Tenet” ra rạp vào ngày 17-7.

Bảo Lam (Theo ScreenRant, Variety, Hollywoodreporter)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Christopher Nolan