23/03/2008 - 11:43

Sqirlz Water Reflections: Tạo hiệu ứng sóng, mưa và tuyết rơi cho ảnh

Những hồ nước lung linh, những hạt mưa, bông tuyết đang rơi, những cơn sóng vỗ... là những thứ mà bạn có thể làm được dễ dàng trên những bức ảnh vốn tĩnh lặng bằng Sqirlz Water Reflections. Ảnh sau khi xử lý có thể lưu lại với nhiều định dạng khác nhau, phù hợp với việc làm báo điện tử hoặc quảng cáo trên Web.

Địa chỉ tải và cách cài đặt:

Tải file SqirlzReflect tại địa chỉ http://www.xiberpix.com/files/SqirlzReflect.zip, sau đó giải nén để được tập tin SqR_instal. Bạn kích hoạt tập tin SqR_instal để thực hiện cài đặt, ấn Next\Next\Next\Install\Finish.

Giao diện của Sqirlz Water Reflections 2.4.

Cách sử dụng:

Sau khi chạy chương trình, bạn vào File\open để chọn ảnh cần xử lý. Khi có ảnh trong chương trình, các công cụ (là biểu tượng) tạo hiệu ứng ở menu sáng lên. Có 4 công cụ tạo hiệu ứng gồm:

- Customize Basic Ripples: Dùng tạo sóng có hình dáng thông thường (dạng sóng do gió tạo nên).

- Customize Ring Ripples: Tạo sóng có hình tròn, vệt sóng loang từ trong ra ngoài, giống như cá đớp mồi trên mặt nước.

- Customize Rain/Snow: Tùy chọn để tạo mưa hoặc tuyết rơi.

- Rain/Snow and Ripples Combination: Dùng kết hợp các hiệu ứng lại với nhau.

Để tạo ảnh động, mưa hoặc tuyết rơi, bạn chỉ cần mở ảnh rồi bấm chọn vào biểu tượng có hình mưa hoặc tuyết. Nếu muốn tạo sóng, bạn phải khoanh vùng cần tạo, “Start Creating Outline” là công cụ để khoanh vùng. Bạn dùng phím chuột trái để khoanh vùng, khi kết thúc ấn chuột phải, sau đó chọn “Customize Basic Ripples” hoặc “Customize Ring Ripples” tùy loại sóng cần thiết kế.

Khi bạn click chọn biểu tượng “Customize Basic Ripples” hay “Customize Ring Ripples”, chương trình sẽ hiển thị cửa sổ hướng dẫn cụ thể cho bạn điều chỉnh mật độ, tốc độ, hướng đi, kích cỡ, độ tương phản, độ trong suốt, v.v... của mưa, tuyết hay sóng. Sau khi chỉnh, bạn bấm nút hình mũi tên (màu vàng) để “chạy” thử.

Sqirlz Water Reflections cho phép bạn kết hợp nhiều hiệu ứng trong một ảnh. Ví dụ: Bạn cần tạo cảnh mưa đang rơi trên mặt hồ, trước tiên, bạn tạo mặt nước động (dùng “Customize Ring Ripples”). Sau đó, vào Animation chọn “Rain/Snow and Ripples Combination” rồi chọn tiếp “Rain/Snow And Ring Ripples” để kết hợp với mưa. Cuối cùng bấm nút “Run Animation” để xem hiệu ứng vừa tạo. Nếu chưa ưng ý, bạn vào lại các công cụ tạo hiệu ứng để chỉnh lại. Bước cuối cùng là lưu lại ảnh vừa xử lý. Trên thanh công cụ có sẵn biểu tượng các định dạng để lưu như SWF, GIF, AVI. Muốn lưu dạng JPEG, PNG, BMP hoặc TIF, bạn vào File chọn Save as. Khi lưu, chương trình yêu cầu bạn nhập số lượng khung hình (Frame - từ 1-100). Nếu bạn nhập nhiều khung hình thì ảnh đẹp hơn nhưng file ảnh xuất ra sẽ có dung lượng lớn.

Sqirlz Water Reflections (phiên bản 2.4) có dung lượng 1,99 MB, tương thích Win 98/ME/2K/XP, sử dụng miễn phí.

• HOÀNG THY

Chia sẻ bài viết