24/10/2008 - 09:09

Quan hệ Mỹ -Afghanistan “trục trặc”

Binh sĩ Afghanistan lượm các mảnh bom trong cuộc không kích mới đây của máy bay Mỹ. Ảnh: AP

Rạng sáng 22-10, máy bay Mỹ bất ngờ tấn công một trạm kiểm soát của quân đội Afghanistan ở tỉnh Khost, làm thiệt mạng 9 binh sĩ và bị thương 4 người khác. Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt “nhầm lẫn chết người” của lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu ở Afghanistan, làm leo thang làn sóng phản đối sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài ở quốc gia Nam Á này.

Nói về sự cố hôm 22-10, Tướng Zahir Azimi, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan, cho rằng những vụ việc như vậy sẽ làm suy yếu tinh thần binh sĩ nước này, vốn đa phần được Mỹ huấn luyện, và yêu cầu Mỹ phải đưa những người có liên quan ra tòa. Trong khi đó, quân đội Mỹ biện hộ rằng thương vong xảy ra là do lỗi kỹ thuật “từ cả hai phía”. Đại tá Greg Julian, phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Afghanistan, cho biết các quan chức quân đội Mỹ sẽ gặp gỡ các đồng nghiệp Afghanistan để “tìm nguyên nhân”.

Trong khi tàn quân Taliban đang trỗi dậy mạnh mẽ thì việc gia tăng số vụ không kích “nhầm” của Mỹ càng làm căng thêm quan hệ giữa liên quân với chính quyền Afghanistan. Năm ngoái, Tổng thống Hamid Karzai từng công khai cảnh cáo các lực lượng phương Tây phải cẩn trọng hơn khi mở các cuộc tấn công. Tuy nhiên, số vụ liên quân đánh sai mục tiêu vẫn thường xuyên xảy ra. Tháng 8 năm nay, quân đội Mỹ đã giết “nhầm” tới 90 dân thường ở một ngôi làng phía Tây Afghanistan, sau khi nhận được thông tin tình báo “dỏm”. Một tháng trước đó, máy bay Mỹ ném bom vào một đám cưới ở tỉnh Nangarhar, làm 47 người chết. Cũng trong tháng 7, máy bay Mỹ đã ném bom một xe tải dân sự ở tỉnh Kunar, giết chết 15 người. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, 8 tháng đầu năm nay, các vụ không kích của phương Tây đã làm 393 dân thường Afghanistan thiệt mạng. Đây cũng là lý do đa số người dân Afghanistan đòi hỏi chính phủ nước này phải chủ động thay thế dần lực lượng liên quân. Tuy nhiên, điều đó khó được thực hiện vì nó trái ngược với kế hoạch của Mỹ là điều thêm quân tới chiến trường này.

Bên cạnh các vụ không kích “nhầm”, quan hệ giữa Washington và Kabul gần đây cũng trở nên lạnh nhạt sau khi một số quan chức Mỹ chỉ trích chính quyền ông Karzai là kém cỏi và tham nhũng. Đáp lại, Tổng thống Karzai nói rằng chính các vụ không kích “nhầm” của quân đội Mỹ đã hủy hoại sự ủng hộ của dân chúng đối với chính quyền của ông.

NGUYỄN MINH (Theo IHT, AP, NYT)

Chia sẻ bài viết