18/09/2023 - 21:52

Quan chức cấp cao Mỹ, Trung gặp nhau 

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau nhiều lần tại Malta cuối tuần qua, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách xoa dịu quan hệ căng thẳng và dọn đường cho Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra cuối năm nay.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan. Ảnh: AP

Theo các tuyên bố từ Washington và Bắc Kinh, hai ông Sullivan và Vương Nghị đã có các cuộc hội đàm “thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng” từ ngày 16 đến 17-9. Hai quan chức ngoại giao đã trao đổi về nhiều vấn đề, bao gồm quan hệ song phương Mỹ - Trung, lo ngại về an ninh khu vực và toàn cầu, cuộc chiến tại Ukraine và vấn đề xung quanh eo biển Đài Loan. Nhà Trắng cho biết cuộc gặp này là một phần trong “những nỗ lực nhằm duy trì đường dây liên lạc mở và quản lý quan hệ song phương một cách có trách nhiệm”.

Quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng về chuyện Washington ủng hộ Đài Loan, bất đồng thương mại liên quan tài sản trí tuệ và kế hoạch phát triển quân sự của Bắc Kinh, đã làm dấy lên hoài nghi về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), sự kiện sẽ được tổ chức tại thành phố San Francisco của Mỹ vào tháng 11. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần gần đây nhất tại Hội nghị Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali, Indonesia, hồi tháng 11-2022.

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết