30/11/2020 - 08:26

Phụ nữ thêm thiệt thòi trong đại dịch 

Theo báo cáo mới đây từ Cơ quan Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), COVID-19 đang khiến chị em càng thiệt thòi hơn vì phải làm thêm các công việc không được trả lương, dễ bị bạo hành và có nguy cơ cao rơi vào cảnh nghèo khó.

Phần đông những người nghỉ việc để chăm sóc gia đình trong đại dịch là phụ nữ.

Phần đông những người nghỉ việc để chăm sóc gia đình trong đại dịch là phụ nữ. 

Để đưa ra cảnh báo trên, UN Women đã phân tích dữ liệu sẵn có từ 38 quốc gia, đồng thời tiến hành khảo sát ở gần 50 quốc gia. Các chuyên gia nhận thấy tuy cả hai giới đều phải làm thêm việc nhà trong thời gian dịch bệnh, nhưng phụ nữ đối mặt với gánh nặng chăm sóc gia đình nhiều hơn và có nguy cơ phải rời khỏi lực lượng lao động lớn hơn so với cánh mày râu.

Cụ thể, những phụ nữ được phỏng vấn ước tính họ đã mất thêm 5,2 giờ/tuần để chăm sóc con cái, trong khi con số này ở nam giới là 3,5 giờ/tuần. Điều đó đồng nghĩa ở hầu hết quốc gia, các chị em phải dành hơn 30 giờ/tuần để chăm con - gần tương đương thời gian trung bình mỗi tuần dành cho một công việc toàn thời gian.

Thực ra, ngay cả trước khi xảy ra dịch bệnh, Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính phụ nữ đã đảm nhận khối lượng việc nhà và chăm con cao gấp 3 lần nam giới. Theo một nghiên cứu được Ipsos thực hiện hồi tháng 7 cho UN Women ở 16 quốc gia, phụ nữ dành trung bình 26 giờ/tuần để chăm con trước COVID-19, nhưng đã tăng lên 31 giờ/tuần kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Trong khi đó, thời lượng chăm con ở nam giới tăng từ 20 giờ lên 24 giờ mỗi tuần.

Cũng vì phải tăng khối lượng việc nhà nên đã có nhiều phụ nữ nghỉ việc trong mùa dịch. Vào cuối quý II-2020, số lượng chị em rời bỏ lực lượng lao động cao gấp 1,7 lần nam giới (321 triệu phụ nữ so với 182 triệu nam giới), theo kết quả phân tích dữ liệu thị trường lao động tại 55 nước có thu nhập vừa và cao. Riêng tại Mỹ, có 865.000 phụ nữ so với chỉ 200.000 nam giới nghỉ việc trong tháng 9, mà nguyên nhân chính là vì gánh nặng chăm sóc gia đình và không có người thay thế.

UN Women cảnh báo COVID-19 có thể xóa sạch thành quả của 25 năm tiến bộ trong bình đẳng giới. Các cơ hội việc làm và giáo dục có thể bị mất đi, và phụ nữ có thể bị suy giảm sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. “Tất cả những gì chúng ta đã làm - vốn tiêu tốn 25 năm - có thể bị mất đi trong một năm”- bà Anita Bhatia, Phó Tổng Giám đốc UN Women, nhấn mạnh.

Đáng báo động là những thiệt hại kinh tế liên quan đến COVID-19 có thể đẩy 13% phụ nữ và trẻ em toàn cầu vào cảnh nghèo đói. Vào năm tới, sẽ có 435 triệu phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới sống với mức dưới 1,9USD/ngày, bao gồm 47 triệu người nghèo đói cùng cực.

Báo cáo của UN Women được đưa ra ngay sau khi Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo rằng dịch bệnh cũng làm tăng tình trạng bạo lực nhằm vào người tị nạn, di cư, phụ nữ và trẻ em gái không quốc tịch.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, LHQ cho biết tất cả các loại hình bạo lực nhằm vào phụ nữ và bé gái - đặc biệt là bạo lực gia đình - đều gia tăng, với số cuộc gọi đến các nhà nương tựa và đường dây trợ giúp ở một số nơi đã tăng gấp 5 lần. Năm ngoái, 243 triệu phụ nữ và trẻ em gái đã bị bạo hành về tình dục hoặc thể chất.

NGUYỆT CÁT (Theo Reuters, CNN)

Chia sẻ bài viết