15/05/2024 - 07:47

Phong phú điểm sinh hoạt nghệ thuật tại Cần Thơ 

Nhằm tạo thêm điểm sinh hoạt nghệ thuật bổ ích, lành mạnh cho những người yêu văn nghệ, đồng thời giúp nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, một số đơn vị, tổ chức, nhóm, câu lạc bộ (CLB) tại Cần Thơ đã tổ chức những chương trình biểu diễn định kỳ hàng tháng. Tiêu biểu là 2 điểm sinh hoạt nghệ thuật vừa ra mắt gần đây, một dành cho người lớn và một dành cho thiếu nhi.

Một tiết mục văn nghệ tại đêm ra mắt “Chương trình văn nghệ phục vụ và giao lưu định kỳ”. Ảnh: nhân vật cung cấp

“Chương trình văn nghệ phục vụ và giao lưu định kỳ”

Ðó là chương trình do CLB Ðờn ca tài tử (ÐCTT) khu vực 1, phường An Khánh phối hợp với CLB Khiêu vũ, Thể thao, Ca múa nhạc truyền thống phường An Khánh, quận Ninh Kiều tổ chức ra mắt số đầu tiên vào đầu tháng 5 vừa qua.

Bên cạnh 2 CLB phối hợp tổ chức, chương trình còn có sự tham gia của 3 CLB khác, gồm: CLB ÐCTT quận Ninh Kiều, CLB Sân khấu quận Ninh Kiều, CLB Văn nghệ Chi hội 1 thuộc Hội Trường Sơn TP Cần Thơ. Ðây sẽ là những CLB nòng cốt tham gia biểu diễn định kỳ vào tối thứ bảy của tuần thứ 2 trong tháng. Ðiểm biểu diễn là bờ kè công viên ở khu vực 1, phường An Khánh. Tuy sân khấu đơn sơ nhưng sự nhiệt tình của các thành viên CLB tham gia biểu diễn cùng chất lượng các tiết mục luôn lôi cuốn người xem với sự hào hứng, thích thú. Từ những bài ca cách mạng đi cùng năm tháng, những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước… đến những bài vọng cổ, ÐCTT ngọt ngào, truyền cảm hay những tiết mục dân vũ, khiêu vũ sôi động… đều được dàn dựng, biểu diễn chỉn chu, lôi cuốn. NSƯT Trúc Linh chia sẻ: “Tôi được mời đến dự chương trình với tư cách cá nhân và cũng tham gia biểu diễn một bài vọng cổ về Mẹ Việt Nam Anh hùng. Tôi rất vui khi các CLB đã chung tay tạo được một sân chơi rất hay và ý nghĩa. Sân khấu ở ngoài trời thoáng mát và thu hút được đông đảo người dân đến xem. Các tiết mục biểu diễn thì đa dạng. Ðêm đầu tiên ra mắt rất thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho mọi người. Trong những chương trình tiếp theo, tôi vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ với tư cách khán giả hoặc người biểu diễn”.

Ðược thực hiện từ nguồn vận động xã  hội hóa, “Chương trình văn nghệ phục vụ và giao lưu định kỳ” là tâm huyết của vợ chồng ông Huỳnh Hữu Tuấn và bà Nguyễn Việt Thu. Ông bà nổi tiếng ở Ninh Kiều với tình yêu văn nghệ và luôn đồng hành cùng nhau trong các hoạt động văn hóa, thể thao từ phường đến quận. Ông Huỳnh Hữu Tuấn là Chủ nhiệm CLB ÐCTT khu vực 1, phường An Khánh; còn bà Nguyễn Việt Thu là Chủ nhiệm CLB Khiêu vũ, Thể thao, Ca múa nhạc truyền thống phường An Khánh. Bà Nguyễn Việt Thu cho biết: “Nhận thấy sân chơi, nơi biểu diễn cho các CLB văn nghệ còn ít nên vợ chồng tôi bàn bạc với các thành viên 2 CLB về tổ chức chương trình biểu diễn và giao lưu định kỳ hằng tháng. Ðược mọi người ủng hộ, chúng tôi mạnh dạn tổ chức và không ngờ được sự ủng hộ, thành công ngoài mong đợi. Sau đêm ra mắt, có nhiều CLB khác liên hệ mong muốn cùng tham gia giao lưu trong các chương trình tiếp theo. Chúng tôi vui lắm và sẽ cố gắng duy trì điểm sinh hoạt này đều đặn mỗi tháng. Ngoài 5 CLB nòng cốt ban đầu, sẽ có thêm những tiết mục giao lưu của các CLB khác để kết nối và lan tỏa tình yêu văn nghệ rộng rãi hơn”.

“Sân chơi cuối tuần” dành cho thiếu nhi

Là chương trình do Nhà Văn hóa Thiếu Nhi quận Ninh Kiều tổ chức định kỳ vào tối chủ nhật của tuần thứ 2 trong tháng. Chương trình đầu tiên vừa ra mắt vào tháng 4 vừa qua. Dự kiến, chương trình thứ hai sẽ diễn ra vào tối 19-5 tại Nhà Văn hóa Thiếu Nhi quận Ninh Kiều.

Một tiết mục nhảy tại “Sân chơi cuối tuần” do Nhà Văn hóa Thiếu Nhi quận Ninh Kiều tổ chức. Ảnh: Nhà văn hóa Thiếu Nhi quận Ninh Kiều cung cấp

Ðối tượng tham gia là các em thiếu nhi đang sinh hoạt tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Ninh Kiều và các quận, huyện lân cận. Với thời lượng 80 phút, chương trình gồm những tiết mục đa dạng về thể loại như: ca múa, nhảy, đàn, kịch nói, chặp cải lương, võ thuật… với nội dung, chủ đề lành mạnh, phù hợp lứa tuổi. Mỗi tiết mục đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và dàn dựng chu đáo, mang đến cho khán giả những giây phút thư giãn, giải trí tích cực.

Ông Võ Anh Tuấn, Giám đốc Nhà Văn hóa Thiếu Nhi quận Ninh Kiều, cho biết: “Thông qua “Sân chơi cuối tuần”, chúng tôi muốn đa dạng hóa các loại hình biểu diễn và tạo sân chơi định kỳ cho thiếu nhi, phục vụ miễn phí cho các em và phụ huynh đến vui chơi, học tập, sinh hoạt tại Nhà Văn hóa Thiếu Nhi quận Ninh Kiều. Ðồng thời, giúp các em tham gia sân chơi phát triển văn - thể - mỹ - kỹ năng trong môi trường biểu diễn chuyên nghiệp. Các em thiếu nhi hoặc các trường học muốn đăng ký tham gia chương trình có thể đến đăng ký trực tiếp tại Nhà Văn hóa Thiếu Nhi quận Ninh Kiều hoặc đăng ký trực tuyến bằng cách quét mã QR mà chương trình cung cấp. Trong chương trình kỳ 2 vào tối 19-5 tới, sẽ có nhiều tiết mục về Bác Hồ bên cạnh những tiết mục khác, góp phần Kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh,  và tưởng nhớ đến công ơn của Bác”.

LỆ THU

 

Chia sẻ bài viết