20/03/2013 - 15:40

Phe đối lập Syrie chọn công dân Mỹ làm thủ tướng lâm thời

Ông Ghassan Hitto (giữa) xuất hiện trước báo giới tại Istanbul hôm 19-3 sau khi được bầu làm thủ tướng lâm thời. Ảnh: Xinhua

Sau cuộc họp hôm 19-3 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Liên minh Dân tộc Syrie (SNC), tổ chức đối lập chính của Syrie đã chọn ông Ghassan Hitto, một người Mỹ gốc Syrie, làm thủ tướng của chính phủ lâm thời với nhiệm vụ quản lý các khu vực rộng lớn ở miền Bắc Syrie do phe nổi dậy kiểm soát.

Thời báo New York của Mỹ cho biết trong cuộc bỏ phiếu được truyền hình trực tiếp trên kênh al-Jazeera, ông Hitto nhận được 35/48 phiếu bầu. Là giám đốc trong lãnh vực công nghệ thông tin, ông Hitto, 50 tuổi, được cho đã rời khỏi Syrie và đến sống tại bang Texas (Mỹ) trong nhiều thập niên qua và cho đến gần đây.

Theo AP, trong vài ngày tới, ông Hitto sẽ chọn ra các thành phần trong nội các, song không rõ liệu tất cả các nhóm nổi dậy đang chiến đấu chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad có công nhận chính quyền lâm thời hợp pháp hay không, đặc biệt khi họ nhận thấy chính phủ mới được lãnh đạo bởi một người đã trải qua nhiều năm sống ở nước ngoài. Dù ông Hitto được ví là “nhân vật có thể tạo ra sự đồng thuận ở phe Hồi giáo và phe tự do trong SNC”, việc một số thành viên trong liên minh đã từ chối tham gia cuộc tham vấn trước khi bỏ phiếu đã cho thấy tình trạng chia rẽ vẫn còn trong phe nổi dậy Syrie.

Theo nhận định của giới phân tích, việc phe đối lập thành lập chính phủ riêng và chọn ra thủ tướng lâm thời sẽ là thách thức trực tiếp đối với chính quyền ông al-Assad cũng như “giáng thêm một đòn” vào những nỗ lực quốc tế trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Do vậy có thể hiểu tại sao phía Mỹ vẫn chưa mấy hài lòng với việc phe nổi dậy thành lập chính phủ mới. Phát biểu trước báo giới tại Washington hôm 18-3, Ngoại trưởng John Kerry cho rằng: “Đó là con đường phía trước. Nhưng Tổng thống al-Assad phải sẵn lòng chỉ định một thực thể độc lập trước. Vào thời điểm này, ông ấy chưa làm thế”.

Tuyên bố ông Hitto trở thành thủ tướng chính phủ lâm thời được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các máy bay chiến đấu của chính quyền Damas bị cáo buộc tấn công các tay súng nổi dậy tại một khu vực gần thị trấn Arsal thuộc phía Đông Liban. Nếu vụ việc được xác nhận, đây là lần đầu tiên kể từ khi nội chiến Syrie nổ ra, quân đội chính phủ oanh kích phe nổi dậy ở quốc gia láng giềng này.

MINH TÂM 
(Theo NY Times, AP, AFP)

Ông Ghassan Hitto (giữa) xuất hiện trước báo giới tại Istanbul hôm 19-3 sau khi được bầu làm thủ tướng lâm thời. &

Chia sẻ bài viết