15/02/2020 - 19:38

Phát hiện ca nhiễm dịch COVID-19 đầu tiên tại châu Phi 

Bộ Y tế Ai Cập tối 14-2 xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra ở nước này, đồng thời cũng là ca đầu tiên ở châu Phi, là một người mang quốc tịch Trung Quốc. Hiện công dân Trung Quốc này đang trong điều kiện sức khỏe ổn định và đã được đưa đi cách ly ở một bệnh viện để theo dõi và điều trị.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Ai Cập đánh giá cao sự minh bạch của quốc gia Bắc Phi này trong xử lý tình hình, cũng như việc Cairo thông báo kịp thời tới WHO về trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 tại châu Phi. WHO khẳng định Ai Cập là một trong những quốc gia đầu tiên phát triển kế hoạch dự phòng chống virus Corona và đã được trang bị những thiết bị chính xác để phát hiện bất kỳ trường hợp nào nghi nhiễm COVID-19.

Bên trong một bệnh viện phòng chống virus Corona tại Vũ Hán. Ảnh: EPA

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 14-2 cũng đánh giá các quốc gia trên thế giới đã ở trạng thái sẵn sàng tốt hơn cho dịch Covid-19 so với cách đây một tuần. Ca ngợi các nỗ lực của Trung Quốc trong quá trình kiểm soát dịch Covid-19, Tổng Giám đốc WHO cũng nhấn mạnh rằng thế giới cần đoàn kết hơn nữa. Ông nói: “Một lần nữa tôi muốn nhắc mọi người rằng đây là thời điểm để đoàn kết, không phải là để kỳ thị”.

Tại Trung Quốc ngày 15-2, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Vương Hạ Thắng tuyên bố ngăn ngừa và khống chế dịch COVID-19  trong giai đoạn then chốt nhất tại Trung Quốc đại lục và thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Ông nêu rõ, nhằm giảm tỷ lệ người nhiễm mới, tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán, cần tăng cường lực lượng phòng ngừa và kiểm soát ở cấp cộng đồng dân cư cũng như đẩy mạnh công tác quản lý tại chỗ để đảm bảo các cộng đồng là một pháo đài trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Tính đến ngày 14-2, đã có 217 đội với tổng số 25.633 nhân viên y tế được cử tới tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ dập dịch COVID-19. Hiện tại thành phố Vũ  Hán có 20.374 nhân viên y tế đang làm việc ngày đêm để chữa trị cho các bệnh nhân.  

Trả lời báo chí, ông Vương Hạ Thắng cũng khẳng định y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng để điều trị thành công cho hơn 50% số bệnh nhân của dịch COVID-19 tại tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch ở miền Trung nước này. Ông Vương nêu rõ: “Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Chính phủ Trung Quốc đã chú trọng cả y học cổ truyền và Tây y, huy động toàn bộ lực lượng nghiên cứu khoa học và y tế mạnh nhất trong cả hai lĩnh vực trên để điều trị cho bệnh nhân. Bằng cách phối hợp các nguồn lực của y học cổ truyền Trung Quốc và Tây y, chúng tôi nỗ lực nâng tỷ lệ bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và giảm tối đa tỷ lệ tử vong, nhằm đảm bảo hiệu quả sự an toàn và sức khỏe của người dân”. Theo ông, sự kết hợp giữa y học cổ truyền Trung Quốc và Tây y trong điều trị là một “chìa khóa” quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19. 

Theo thông báo sáng 15-2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 14-2, nước này đã ghi nhận tổng cộng 8.096 bệnh nhân nhiễm dịch COVID-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Riêng trong ngày 14-2 đã có 1.373 người được ra viện. Tính đến hết ngày 14-2, tại Trung Quốc đại lục có tổng cộng 1.523 ca tử vong do COVID-19 và 66.492 trường hợp nhiễm bệnh. Trong ngày này, cơ quan y tế Trung Quốc ghi nhận thêm 2.641 ca nhiễm mới và 143 trường hợp tử vong, trong đó có 139 trường hợp tử vong tại tỉnh Hồ Bắc. 

 Mỹ dự báo thời điểm sản xuất thuốc điều trị

Theo Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có thể sẽ được thử nghiệm và sản xuất bắt đầu từ giữa tháng 3 tới. 
Trả lời phỏng vấn hãng FOX Business ngày 14-2, ông Navarro nhấn mạnh dịch bệnh đã trở thành mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu và giới chức Mỹ đang hối thúc các hãng dược phẩm đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và bào chế thuốc điều trị dịch COVID-19. Theo ông, loại thuốc có tên Remdesivir của Tập đoàn dược phẩm Gilead được đánh giá là khá hiệu quả và việc cần làm hiện nay là nhanh chóng tiến hành các thử nhiệm lâm sàng. Ngoài ra, hiện các chuyên gia, nhà nghiên cứu của 5 hãng dược phẩm lớn của Mỹ đang dồn sức để đạt mục tiêu có 150 triệu liều vaccine phòng bệnh vào đầu tháng 11 tới. 

 

V.P (Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
COVID-19châu Phi