11/09/2008 - 10:05

Palin - “Bùa hộ mệnh” của McCain

Bà Palin đang giúp ông McCain ghi điểm. Ảnh: AFP

* Đồng minh của Mỹ tham gia liên quân tại Iraq sẽ giảm mạnh

(TTXVN)- Sarah Palin, nữ thống đốc trẻ tuổi và có duyên diễn thuyết của bang Alaska, đã trở thành “bùa hộ mệnh” của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain khi liên tiếp mang lại tin vui cho ông này kể từ khi bà chấp nhận làm “phó tướng”. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 9-9 cho thấy nhờ liên danh với bà Palin, tỷ lệ ủng hộ ông McCain tiếp tục tăng, trong đó đáng chú ý là sự ủng hộ của các cử tri nữ da trắng và cử tri độc lập.

Kết quả tổng hợp các cuộc thăm dò của CNN, ABC/Washington Post CBS, Gallup và Diageo/Hotline công bố trên truyền hình CNN cho thấy Thượng nghị sĩ (TNS) McCain tiếp tục dẫn trước đối thủ của đảng Dân chủ Barack Obama, với tỷ lệ 47%-45%. Trong khi đó, kết quả thăm dò của Washington Post/ABC News cho thấy tỷ lệ nữ cử tri da trắng ủng hộ ông McCain tăng khá mạnh do sự có mặt của bà Palin.

Ngoài yếu tố sự xuất hiện của bà Palin trong tấm vé của đảng Cộng hòa, một nguyên nhân khác khiến tỷ lệ cử tri nữ da trắng ủng hộ ông McCain tăng là do sự bất bình của khối cử tri này về việc ông Obama không chọn bà Hillary Clinton vào liên danh của đảng Dân chủ. Kết quả thăm dò ngày 9-9 của Gallup cho thấy tỷ lệ cử tri độc lập ủng hộ ông McCain đã tăng từ 40% lên 52%. Tại một cuộc họp báo, ông Obama đã phải thừa nhận rằng trong tuần qua bà Palin đã giúp ông McCain lôi kéo được khá nhiều cử tri ủng hộ.

* Ngày 9-9, một quan chức cao cấp trong chính quyền của Tổng thống George Bush cho biết số đồng minh của Mỹ tham gia cuộc chiến tại Iraq sẽ giảm xuống từ mức 29 nước hiện nay xuống còn “một vài nước” trong vòng 3 tháng nữa.

Phát biểu trước báo giới, quan chức này nói: “Chúng tôi đang cơ cấu lại lực lượng Mỹ tại Iraq và sẽ cơ cấu lại liên quân. Trong khoảng 90 ngày tới, chúng tôi sẽ giảm từ khoảng 29 nước xuống còn một vài nước tham gia liên quân tại đây”.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Bush chính thức công bố kế hoạch rút khoảng 8.000 quân khỏi Iraq từ nay cho đến tháng 2-2009 và nhường quyết định về việc rút quân thêm nữa cho người sẽ kế nhiệm ông.

Mỹ hiện đứng đầu về quân số đóng góp cho liên quân tại Iraq với 146.000 quân, tiếp đó là Anh (4.100 quân), trong khi số các nước còn lại có mức đóng góp đều dưới 1.000 quân, cá biệt như Singapore chỉ có 1 người. Thời gian đầu cuộc chiến, liên quân do Mỹ cầm đầu có sự đóng góp quân số của tới 38 quốc gia trên khắp các châu lục.

Hiện Washington đang thương lượng một thỏa thuận an ninh dài hạn với chính phủ của Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki nhằm đảm bảo sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Iraq sau khi sứ mệnh mà Liên Hiệp Quốc ủy quyền hết hạn vào cuối năm nay.

Chia sẻ bài viết