06/07/2019 - 07:36

Ông Trump tự tin vào sức mạnh Mỹ 

“Không gì nước Mỹ không làm được”- Tổng thống Donald Trump tuyên bố như vậy nhân dịp xứ cờ hoa chào mừng lễ Quốc khánh 4-7.

Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania trước Đài Tưởng niệm Lincoln. Ảnh: AP

Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania trước Đài Tưởng niệm Lincoln. Ảnh: AP

Năm 2019 đánh dấu 243 năm nước Mỹ độc lập khỏi đế quốc Anh. Như thông báo, Tổng thống Trump đã biến ngày lễ 4-7 đơn giản hàng năm thành sự kiện khác biệt với tên gọi “Lời chào tới nước Mỹ” (Salute to America). Rất nhiều hoạt động như diễu hành, hòa nhạc, tiệc ngoài trời và màn bắn pháo hoa ngoạn mục được tổ chức tại thủ đô Washington và những thành phố lớn như New York, Boston, San Francisco.

Nhân dịp này, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ đội mưa tại Đài tưởng niệm Lincoln. Diễn văn được lồng ghép giữa câu chuyện về vị Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington cùng những nhà cách mạng đã đánh bại thực dân Anh hơn 200 năm trước với từng quân chủng của quân đội Mỹ hiện đại, bao gồm “Lực lượng Không gian” do chính ông Trump đề xuất thành lập. Tập trung vào lực lượng vũ trang, Tổng thống Trump xác định tương lai đất nước “nằm trên vai những người đàn ông và phụ nữ sẵn sàng bảo vệ quốc gia”, rằng nước Mỹ đang “mạnh hơn bao giờ hết”. Với lời lẽ khơi gợi lòng yêu nước, ông Trump khẳng định chừng nào người Mỹ còn giữ đúng lý tưởng của mình, ghi nhớ lịch sử vĩ đại của đất nước và không ngừng đấu tranh cho tương lai tươi sáng hơn, thì sẽ không có gì mà quốc gia này không làm được.

Bài phát biểu gần 47 phút của Tổng thống Trump còn điểm lại những thành tựu công nghệ cường quốc số 1 thế giới đã đạt được, bao gồm sứ mệnh không gian đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng cách đây đúng nửa thế kỷ. Qua đây, ông cam kết Mỹ sẽ sớm “cắm quốc kỳ lên Sao Hỏa”. Xen giữa bài diễn thuyết là sự xuất hiện dàn khí tài hùng hậu gồm xe tăng chủ lực M1 Abrams, thiết giáp Bradley và dòng xe hỗ trợ M88, oanh tạc cơ B-2 Spirit, tiêm kích tàng hình F-22, tiêm kích đa năng F/A-18E/F Super Hornet, trực thăng H-60, vận tải cơ HC-144, chuyên cơ Không lực Một VC-25, trực thăng Marine One VH-92, “Chim Ưng biển” MV-22 Osprey….cùng sự tham gia của phi đội bay trình diễn “cao tuổi” nhất nước Mỹ Blue Angels.

“Chính trị hóa” ngày lễ quốc gia

Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng long trọng tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp quốc khánh kể từ khi chính quyền Tổng thống Richard Nixon tiến hành “Ngày tôn vinh nước Mỹ” năm 1970. Ông Trump cũng là tổng thống đầu tiên sau hơn 7 thập kỷ đọc diễn văn trước công chúng tại khuôn viên National Mall mừng ngày nước Mỹ ra đời. Theo tiết lộ của chính ông, sự kiện “Lời chào tới nước Mỹ” lấy cảm hứng từ lễ kỷ niệm long trọng của Pháp nhân Ngày Phá ngục Bastille mà ông dự ở Paris vào năm 2017.

Tuy nhiên, hoạt động này đang dấy lên tranh cãi khi nhiều nhà phê bình trong giới truyền thông, phe Dân chủ đối lập và các cựu tướng lĩnh quan ngại ông Trump không chỉ “chính trị hóa” sự kiện phi đảng phái như ngày quốc khánh mà còn kéo quân đội tham gia quá trình này. Một số người dân dự hoạt động chào mừng tại Washington mô tả bầu không khí dường như nhuốm màu chính trị hơn so với truyền thống; trong đó, sự hiện diện của dàn khí tài khiến họ như bị đặt dưới chế độ quân sự.

Số khác thì chỉ trích ông Trump lợi dụng sự kiện 4-7 để quảng bá cho bản thân, đặc biệt vào thời điểm ông đang vận động cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2020. Theo ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, các hoạt động này dường như chỉ nhằm tôn vinh cái tôi của ông Trump thay vì lý tưởng quốc gia. “Nếu chúng ta cho phép Donald Trump tại vị 8 năm ở Nhà Trắng, ông ta sẽ thay đổi mãi mãi những thuộc tính cơ bản của quốc gia này. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra” – ông Biden tuyên bố.

Truyền thông Nga “bóc mẽ’ dàn khí tài Mỹ

Trong khi Tổng thống Trump khẳng định huy động dàn khí tài hiện đại đến “Lời chào tới nước Mỹ”, báo chí Nga cho rằng màn phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ chỉ là sự chắp vá của những thiết bị quân sự lỗi thời. Thay vì phiên bản mới dòng xe tăng chủ lực Abrams, thiết giáp Bradley và xe kéo bọc thép, kênh truyền hình Rossiya cho rằng lễ chào mừng tại Washington chứng kiến sự xuất hiện của những mẫu xe “bị bong tróc, dán đầy băng dính” từng được sử dụng trong Thế chiến thứ hai, thậm chí đã rút khỏi biên chế vào năm 1957. Mặt khác, nhiều người nói rằng việc các xe tăng hạng nặng không diễu binh rầm rộ trên đại lộ Pennsylvania để tránh hư hại đường sá phần nào khiến sự kiện 4-7 ở Mỹ “không ấn tượng và náo nhiệt” như các cuộc diễu binh rầm rộ ở Pháp, Nga hay Trung Quốc.

 

MAI QUYÊN (Theo USA Today, AP, Aljazeera)

Chia sẻ bài viết