16/11/2020 - 20:33

Ông Trump sẽ nhượng bộ? 

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đưa ra những tín hiệu lẫn lộn sau loạt thông điệp gây tranh cãi về chiến thắng của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump trong một buổi chơi golf ở Virginia. Ảnh: AP

Tổng thống Trump trong một buổi chơi golf ở Virginia. Ảnh: AP

Sáng 15-11, Tổng thống Trump gây chú ý khi đăng dòng tweet nói ông Biden “đã thắng”, dù vẫn kèm theo tuyên bố khẳng định kết quả trên có được do công tác bỏ phiếu bị “can thiệp”. Thông điệp này bị Twitter “cắm cờ cảnh báo” vì chứa nội dung “gây tranh cãi”, nhưng nhiều người vẫn bất ngờ khi đây là lần đầu tiên ông Trump công khai thừa nhận đối thủ thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11.

Dẫn lời một quan chức Nhà Trắng, kênh NBC News cho rằng thông điệp của ông Trump “rất có thể” khởi đầu của một kiểu nhượng bộ nào đó. Phát biểu trong chương trình Meet the Press của đài này, Thống đốc bang Arkansas và là thành viên đảng Cộng hòa Asa Hutchinson cũng có quan điểm tương tự và coi đây là động thái “rất tốt” từ người đứng đầu chính phủ.

Nhưng trái với phản ứng của dư luận, ông Trump sau đó đăng tiếp dòng tweet nói rằng ông Biden “chỉ thắng trong mắt truyền thông tin giả”. “Tôi không thừa nhận gì hết. Chúng ta còn chặng đường dài để đi. Ðây là một kỳ bầu cử gian lận” - Tổng thống Trump phản bác và tin này cũng bị Twitter “thổi còi”. Sau khi chơi golf tại một câu lạc bộ ở Virginia, ông Trump lần nữa đăng đàn khẳng định sẽ sớm đệ trình những “vụ kiện lớn” chứng minh tính “vi hiến và gian lận” của cuộc bầu cử vừa qua.

Tuy vậy, hầu hết các chuyên gia và giới phân tích chính thống đều thừa nhận kết quả cuộc bầu cử Mỹ thực tế không như những gì ông Trump tuyên bố. Dù bang Georgia còn đang kiểm phiếu lại nhưng kết quả nghiêng về ông Biden được dự báo không thay đổi. Theo thống kê, ông Biden có 306 phiếu đại cử so với 232 phiếu của Tổng thống Trump. Con số này trùng với tỷ lệ mà ông Trump đánh bại ứng viên Dân chủ Hillary Clinton hồi năm 2016. Thời điểm đó, bà Clinton nhiều hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông, còn hiện tại ông Biden dẫn trước tổng thống đương nhiệm với hơn 5 triệu phiếu.

Ðến nay, Tổng thống Trump vẫn không chấp nhận kết quả đồng thời đưa ra hàng loạt thách thức pháp lý dù những nỗ lực này không có tiến triển. Ðối với hành động của tổng thống, các chuyên gia pháp lý cho rằng có rất ít khả năng thay đổi kết quả bầu cử. Mới đây, chiến dịch của ông Trump còn rút lại cáo buộc chính trong đơn kiện ở bang Pennsylvania về việc các quan sát viên Cộng hòa bị ngăn cản tiếp cận và giám sát quá trình kiểm phiếu. Theo cáo buộc trên, ông Trump và luật sư Rudolph Giuliani đặt nghi vấn với khoảng 600.000 lá phiếu tại bang này. Nhưng trong đơn kiện mới, phe tổng thống thu hẹp phạm vi và chỉ tập trung vào cáo buộc nhiều hạt tại Pennsylvania tạo điều kiện sửa đổi phiếu có lợi cho ông Biden. Theo các nhà quan sát, số lượng phiếu bị sửa như cáo buộc mới là rất ít và không đủ để giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả.

Trước những thách thức pháp lý dài hạn từ chính quyền đương nhiệm, nhóm của ông Biden lên án hành động này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tiến trình chuyển tiếp. Ðội ngũ của tổng thống đắc cử theo xác nhận của truyền thông Mỹ vẫn gặp khó trong việc tiếp cận các văn phòng chính phủ, quỹ liên bang và thông tin tình báo. Dù vậy, họ vẫn đang đẩy nhanh tiến trình bổ nhiệm nội các, cân nhắc ưu tiên về lập pháp, đặc biệt là chính sách về COVID-19.

Cuối tuần rồi, số người nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã tăng thêm 1 triệu ca mới chỉ trong vòng 8 ngày kể từ khi tổng số ca dương tính chạm mốc 10 triệu. Ðây là tốc độ lây lan nhanh nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này. Trước đó, Hãng dược Pfizer cho biết vaccine thử nghiệm của họ có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19. Theo kế hoạch, nhóm ông Biden tuần này sẽ bắt đầu gặp gỡ Pfizer và những nhà sản xuất khác để chuẩn bị cho “dự án hậu cần khổng lồ” mở rộng tiêm chủng trên toàn quốc một khi vaccine chính thức đưa vào sử dụng. Phát biểu với CNN, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm Mỹ Anthony Fauci cũng ủng hộ quá trình chuyển đổi suôn sẻ, đặc biệt là được sớm làm việc với nhóm của ông Biden nhằm kiểm soát dịch bệnh.

MAI QUYÊN (Theo Guardian, Reuters)

Chia sẻ bài viết