22/03/2021 - 21:54

Ông Trump sắp tái xuất 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể “sớm quay lại” mạng xã hội trên một nền tảng hoàn toàn mới sau khi bị Twitter, Facebook và nhiều trang mạng khác “cấm cửa”.

Tài khoản Twitter của ông Trump bị cấm vĩnh viễn sau vụ bạo loạn. Ảnh: Slate

Tài khoản Twitter của ông Trump bị cấm vĩnh viễn sau vụ bạo loạn. Ảnh: Slate

Trả lời phỏng vấn Fox News, cựu cố vấn Jason Miller cho biết nhiều cuộc họp quan trọng đã diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) với hàng loạt công ty tìm cách tiếp cận ông Trump. “Mọi người đều muốn có ông ấy. Sự hiện diện của cựu tổng thống sẽ thu hút hàng triệu, chục triệu người đến với nền tảng mới” - vị này khẳng định. Dự kiến ông Trump sẽ xuất hiện trên nền tảng riêng trong vòng 2 hoặc 3 tháng nữa, ông Miller cam đoan diễn biến trên sẽ xác định lại “toàn bộ cuộc chơi” khi tất cả chờ đợi và theo dõi xem cựu lãnh đạo Mỹ đang làm gì. Theo một thống kê của Công ty truyền thông Burson Cohn & Wolfe, ông Trump từng là nhà lãnh đạo được theo dõi nhiều nhất trên các trang mạng xã hội, vượt qua cả Giáo hoàng Francis.

Với khoảng 88 triệu người theo dõi trên Twitter, ông Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống thường xuyên thông qua tài khoản @realDonaldTrump để thông báo thay đổi nhân sự hoặc công bố các chính sách quan trọng đến người dân Mỹ và các nhà lãnh đạo thế giới. Nhưng hồi tháng 1, Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản nói trên sau khi ông Trump bị cho thông qua đó để kích động người biểu tình xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ dẫn đến bạo loạn làm 5 người chết. Một số trang mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, YouTube và Snapchat cũng đưa ra biện pháp hạn chế đối với tài khoản của ông Trump. Cho đến đầu tháng này, YouTube cho biết họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với tài khoản của ông Trump khi “nguy cơ kích động bạo lực” giảm bớt.

Trong thời gian bị “cấm cửa”, ông Trump rời Nhà Trắng để trở lại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và gần như im hơi lặng tiếng. Ngoài thông cáo báo chí từ văn phòng riêng, tỉ phú New York gần đây bắt đầu tương tác trở lại thông qua những phát biểu ngắn với mô-típ đặc trưng mà theo nhiều người là giống những dòng trạng thái trên Twitter. Ông cũng xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn trên Fox News, Newsmax và One America News Network. Hôm 21-3, ông Trump còn ra tuyên bố chỉ trích chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh Mỹ đang đau đầu trước dòng người di cư tăng đột biến ở biên giới phía Nam. Đặc biệt, ông kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức về cái mà ông mô tả là “lệnh bịt miệng” đối với các nhân viên biên giới và sĩ quan di trú.

Mặc dù thua cuộc trước ứng viên đảng Dân chủ Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, ông Trump vẫn có ảnh hưởng nhất định đối với đảng Cộng hòa và không loại trừ khả năng một lần nữa ra tranh cử vào năm 2024. Nhưng hiện tại, ông Trump phải đối mặt với cuộc điều tra ở bang Georgia liên quan cuộc gọi cho một quan chức đảng Cộng hòa, trong đó ông bị cho yêu cầu người phụ trách bầu cử ở Georgia phải bằng mọi cách “tìm ra gian lận” để đảo ngược kết quả bầu cử sau khi chiến thắng của ông Biden được chứng nhận 2 lần.

MAI QUYÊN (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết