20/05/2019 - 20:04

Ông Trump lại “rắn” với Iran 

Tổng thống Donald Trump (ảnh) ngày 20-5 cảnh báo sẽ phá hủy hoàn toàn Iran nếu nước này phát động chiến tranh với Mỹ.

Nếu Iran muốn chiến tranh, thì đó sẽ là sự kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nữa!”- chủ nhân Nhà Trắng khẳng định trên Twitter. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran tăng cao, làm dấy lên lo ngại về cuộc xung đột tiềm tàng giữa hai nước. Giữa tuần rồi, Washington đã ra lệnh rút một số nhân viên ngoại giao khỏi Iraq, trong khi Hà Lan và Đức đều ngừng các hoạt động hỗ trợ quân sự tại Iraq vì “những mối đe dọa không xác định” từ Cộng hòa Hồi giáo. Giới chức xứ cờ hoa cũng nghi ngờ Iran đứng sau vụ phá hoại 4 tàu chở dầu ngoài khơi Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), điều mà Tehran phủ nhận. Trước đó, Mỹ đã áp đặt thêm lệnh trừng phạt lên Iran và triển khai nhiều khí tài quân sự đến khu vực, bao gồm nhóm tác chiến tàu sân bay và phi đội ném bom B-52, sau khi tình báo nước này phát hiện Tehran đưa tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến ở Vùng Vịnh. 

Tổng thống Trump dọa “xóa sổ” Tehran chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định ông không tin chiến tranh sẽ nổ ra ở khu vực, đồng thời nhấn mạnh nước này cũng không mong muốn một cuộc chiến như thế. Thật ra trước đó vài ngày, khi được báo giới hỏi liệu Washington có sa vào cuộc chiến với Iran hay không, lãnh đạo Mỹ trả lời rằng “hy vọng là không”.

Dù vậy, theo hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Tulsi Gabbard, Tổng thống Trump nói rằng không muốn chiến tranh, nhưng hành động của ông ấy và những nhân vật “diều hâu” trong chính quyền Mỹ như Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo lại cho thấy một câu chuyện hoàn toàn khác. Trả lời phỏng vấn với kênh ABC, cựu binh từng hai lần được triển khai đến Trung Đông này phê phán chính sách đối ngoại hiện nay của ông Trump “đang dẫn nước Mỹ đến con đường nguy hiểm, hướng đến cuộc chiến với Iran”. Gabbard  là một trong số 24 chính khách đảng Dân chủ chạy đua làm ứng viên của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tương tự, nghị sĩ Seth Moulton, cựu lính thủy đánh bộ từng 4 lần được triển khai đến Iraq và hiện đang tranh chiếc vé đại diện đảng Dân chủ, lo ngại nếu chính quyền ông Trump điều thêm binh sĩ đến Vùng Vịnh, thì nó “có thể kéo chúng ta vào một cuộc xung đột vũ trang”. Gần đây, rộ lên thông tin Mỹ tính triển khai 120.000 binh sĩ đến Trung Đông, nhưng Tổng thống Trump đã bác bỏ điều này.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng cam kết tránh xa các cuộc xung đột trên thế giới, khi cho rằng cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq đã gây tổn thất cho Mỹ quá nhiều. Còn trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News phát sóng vào sáng 20-5, Tổng thống Trump nói rõ ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng nhấn mạnh sẽ không cho phép Cộng hòa Hồi giáo phát triển vũ khí hạt nhân.

THANH BÌNH (Theo CNN, Reuters)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Ông TrumpIran