25/11/2019 - 07:11

Ông Biden kêu gọi các TNS “can đảm” tham gia điều trần luận tội tổng thống 

Mỹ đề cập khả năng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Trong chương trình “CNN Tonight with Don Lemon” ngày 23-11, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh) đã bày tỏ quan điểm về cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump liên quan đến nghi vấn ông chủ Nhà Trắng trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép quốc gia Đông Âu này tiến hành cuộc điều tra đối với ông - động thái được xem là nhằm cản trở nỗ lực tranh cử của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Trong đó, ông hy vọng các thượng nghị sĩ (TNS) đảng Cộng hòa cần phải “can đảm” tham gia vào phiên điều trần luận tội ông Trump có thể diễn ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ông Biden hy vọng các hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ cũng bỏ phiếu ủng hộ thúc đẩy phiên luận tội này. 

Tuyên bố mới nhất của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện dấu hiệu các TNS đảng Cộng hòa muốn chĩa mục tiêu tấn công vào ông và con trai của ông, Hunter Biden bằng những cáo buộc về thời gian ông Hunter Biden tham gia Hội đồng quản trị của một công ty năng lượng ở Ukraine trong khi ông Joe Biden phục vụ trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích TNS đảng Cộng hòa Lindsey Graham - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện - sau khi ông này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ bàn giao mọi tài liệu liên quan đến gia đình ông Biden và mối quan hệ với Ukraine.

Ngày 22-11, các nhà lập pháp Quốc hội Mỹ đã kết thúc hai tuần điều trần công khai với sự tham gia của nhiều quan chức chính quyền hiện tại và trước đây liên quan đến vụ điều tra nói trên. Bản thân ông Trump đã yêu cầu chấm dứt ngay cuộc điều tra luận tội này. Ông Trump mô tả các cuộc điều trần do phe Dân chủ khởi xướng tại Quốc hội là “cuộc săn tìm phù thủy” và cho rằng cần phải chấm dứt những hành động  này ngay lập tức.

Hiện phe Dân chủ tại Hạ viện chưa chính thức cho biết khi nào cuộc bỏ phiếu về vấn đề luận tội có thể diễn ra, mặc dù một cuộc bỏ phiếu như vậy dự kiến có thể sẽ được thông qua tại Hạ viện nơi đảng này đang kiểm soát. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc thủ tục này sẽ được chuyển sang Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát - nơi mà các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa cho biết họ muốn Tổng thống Trump sẽ được “trắng án”.

Trong diễn biến khác, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien ngày 23-11 tuyên bố, thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vẫn khả thi trước cuối năm nay.

Trước đó, ngày 22-11, trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News, Tổng thống  Trump đã tuyên bố các quan chức đàm phán thương mại hai nước đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận, nhưng bản thân ông không nóng lòng hoàn tất một thỏa thuận với Bắc Kinh. Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, nguồn thu từ thuế áp bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là “của trời cho”, mặc dù nhiều chuyên gia lại cho rằng nguồn thu này đang gia tăng gánh nặng cho nền kinh tế số một thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng ngày cho biết Bắc Kinh muốn một thỏa thuận thương mại với Washington nhưng không ngại đáp trả nếu cần thiết. 

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang kể từ tháng 7-2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỉ USD của nhau. Đầu tháng 11 vừa qua, hai bên thông báo đã nhất trí dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu thỏa thuận này được hoàn tất.

Bùi Đại Thắng

Chia sẻ bài viết