08/04/2012 - 22:32

Trung -Nhật - Hàn tổ chức hội nghị ngoại trưởng ba bên:

"Nóng" chuyện phóng tên lửa của Triều Tiên

Phái đoàn của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong cuộc gặp ngày 8-4. Ảnh: Xinhua. 

Theo Tân Hoa xã, hôm qua, hội nghị ngoại trưởng lần thứ sáu giữa ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã diễn ra tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Chuyện phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên đã trở thành một trong những đề tài chính trong các cuộc gặp song phương giữa 3 quốc gia vùng Đông Bắc Á.

Hội nghị ngoại trưởng lần thứ 6 giữa ba nước Đông Bắc Á diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực đang gia tăng căng thẳng, liên quan đến kế hoạch phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy của CHDCND Triều Tiên vào trung tuần tháng 4 này. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của cuộc gặp ba bên nói trên, song được thảo luận trong các cuộc hội đàm song phương.

Trước đó, trong cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đánh giá quan hệ hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản là ý nguyện chung của nhân dân hai nước. Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường các trao đổi cấp cao song phương; duy trì liên lạc, phối hợp song phương trong các quan hệ cũng như trong giải quyết những vấn đề lớn hai bên cùng quan tâm.

Theo ông Dương Khiết Trì, Trung Quốc và Nhật Bản cần giải quyết hợp lý những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ song phương trên cơ sở các quy tắc được công nhận rộng rãi trong quan hệ quốc tế và những nguyên tắc tôn trọng song phương. Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba cho biết Chính phủ Nhật Bản luôn coi trọng việc phát triển các quan hệ song phương với Trung Quốc, hy vọng năm nay là năm trao đổi và hữu nghị Nhật-Trung sẽ đem lại cơ hội tăng cường các trao đổi và hợp tác hai bên. Ông Gemba và ông Dương Khiết Trì cũng trao đổi quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-Hwan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ hợp tác với Seoul để thực thi sự đồng thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân mới diễn ra ở Hàn Quốc, tăng cường hợp tác thực tế và bảo đảm thành công cho năm trao đổi hữu nghị Trung-Hàn. Ông Kim Sung-Hwan đánh giá cao những thành quả trong quan hệ song phương, đề xuất ngoại trưởng hai nước cần tăng cường đối thoại và tham vấn để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Hai bên cũng thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Liên quan đến việc Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng vệ tinh, Tân Hoa xã ngày 7-4 dẫn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin khoảng 30 phóng viên nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đã có mặt tại Triều Tiên để đưa tin về sự kiện này.

Theo KCNA, tổng cộng có 21 hãng truyền thông nước ngoài, trong đó có các hãng tin và truyền hình lớn trên thế giới như AP, CNN và NBC của Mỹ, Kênh 1 của Nga, hãng tin Kyodo và NHK của Nhật Bản, AFP của Pháp, Reuters và BBC của Anh, đã cử phóng viên tới Bình Nhưỡng. Cùng ngày, phân xã của Tân Hoa xã tại Bình Nhưỡng và các hãng truyền thông nước ngoài khác cũng đã nhận được lời mời tham dự những hoạt động do chính quyền tổ chức liên quan tới vụ phóng này, song hiện vẫn chưa có thêm thông tin nào được công bố.

P.V (TTXVN)

Chia sẻ bài viết