17/01/2022 - 20:38

Những thiết bị giúp đơn giản hóa việc chăm sóc sức khỏe 

HUY MINH (Theo Daily Mail)

Từ kính áp tròng có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường cho đến bóng đèn “thông minh” giúp cảnh báo nguy cơ té ngã cho người lớn tuổi, các nhà khoa học và kỹ sư trên thế giới đã và đang phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tiên tiến để giúp cuộc sống của mọi người an toàn hơn.

Ảnh: Daily Mail

1. Kính áp tròng cảnh báo sớm nguy cơ mắc bệnh

Ðược làm từ vật liệu hydrogel mềm dẻo, loại kính áp tròng công nghệ cao này được thiết kế để thay thế mỗi ngày. Nhờ tích hợp một bộ vi mạch kết nối với các cảm biến đặt xung quanh viền, kính áp tròng mới có khả năng theo dõi liên tục kích thước, độ dày và hình dạng của bề mặt nhãn cầu, cũng như những thay đổi trong các mạch máu nhỏ ở võng mạc. Những thông tin này được gửi đến ứng dụng trên điện thoại thông minh (app) hoặc máy tính theo thời gian thực, giúp nhận diện các dấu hiệu sớm của những bệnh về mắt do tuổi tác như tăng nhãn áp, cũng như xác định lượng đường huyết cao - một yếu tố nguy cơ của tiểu đường.

2.Tai nghe giúp lọc sạch không khí xung quanh Airvida E1

Dây đeo cổ này là sự kết hợp giữa bộ lọc không khí dùng đeo trên người và tai nghe không dây thông thường. Nó được trang bị một máy phát siêu nhỏ có chức năng giải phóng vào không khí các hợp chất giúp loại bỏ 99% vi khuẩn, virus, phấn hoa và khói thuốc lá. Thiết bị cũng giúp loại bỏ các hạt bụi mịn có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micrômét (PM2.5) gây hại sức khỏe, có liên quan đến bệnh hen suyễn, ung thư phổi và đột quỵ.

3. Kính thực tế ảo LUCY giúp tầm soát chứng sa sút trí tuệ

Nhờ gắn các cảm biến ở phía trước để chụp quét não, kính thực tế ảo LUCY có thể dùng như một công cụ sàng lọc chứng sa sút trí tuệ. Khi người đeo chơi các trò chơi kiểm tra khả năng ghi nhớ, chú ý và nhận thức không gian, kết quả quét não sẽ được chuyển đến app đi kèm để chuyên gia y tế đánh giá sức khỏe trí não và nguy cơ bị suy giảm chức năng nhận thức.

4. Bóng đèn theo dõi sức khỏe người cao tuổi Sengled

Ðây là thiết bị chiếu sáng “thông minh” vừa giành được giải thưởng sáng tạo tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES năm 2022. Ngoài chức năng chiếu sáng bình thường, bóng đèn này còn có thể phát ra sóng radar theo dõi sức khỏe những người đang ở trong phòng. Theo hãng sản xuất, đèn có khả năng theo dõi sinh trắc học như kiểu ngủ, nhịp tim và thân nhiệt. Nếu “cảm nhận” bất kỳ chuyển động bất thường nào có thể là dấu hiệu té ngã của những người đang trong phạm vi chiếu sáng, đèn sẽ lập tức gửi cảnh báo đến thân nhân của họ thông qua điện thoại thông minh để trợ giúp kịp thời.

5. Nhẫn theo dõi và tư vấn cải thiện sức khỏe Movano

Nhẫn có khả năng theo dõi và tổng hợp các chỉ số sức khỏe cơ bản (như nồng độ ôxy trong máu, nhịp tim, chất lượng giấc ngủ, hoạt động thể chất và lượng calo đốt cháy), từ đó đưa ra các tư vấn hữu ích thông qua app. Ví dụ, nhẫn sẽ "nói" cho chủ nhân những việc cần thực hiện để tránh mắc các bệnh mãn tính như uống ít hơn một ly rượu mỗi tuần, hoặc đánh giá xem liệu một thói quen tập thể dục mới có giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hay không.

6. Muỗng tăng vị giác SpoonTek

Chiếc muỗng nhựa đặc biệt này được trang bị 2 điện cực nhỏ ở phần đáy muỗng và trên tay cầm. Nhờ đó, nó có khả năng phát ra một dòng điện nhẹ đến các cơ quan cảm nhận vị giác trên lưỡi, dẫn tới làm thay đổi cách thức hoạt động của vị giác và nhận thức của lưỡi. Cụ thể là tăng cường cảm giác ngon cho các thức ăn tốt cho sức khỏe, vốn chứa ít chất béo và calo.

Chia sẻ bài viết