28/03/2009 - 08:09

Nhật Bản: Phá hủy tên lửa Triều Tiên nếu vụ phóng vệ tinh thất bại

* Nga khuyến cáo Bình Nhưỡng không nên phóng vệ tinh

(TTXVN)- Theo tin nước ngoài, Nhật Bản ngày 27-3 đã ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ (SDF) của nước này phải phá hủy tên lửa hoặc các mảnh vỡ của tên lửa CHDCND Triều Tiên, nếu vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng thất bại và tên lửa hay các mảnh vỡ rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản. Quyết định chưa từng có này được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nhật Bản.

Ảnh: AP 

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada (ảnh-giữa) đã ra lệnh triển khai các tên lửa đất đối không PAC-3 và tên lửa hạm đối không SM-3.

Triều Tiên đã thông báo sẽ tiến hành phóng vệ tinh viễn thông trong khoảng thời gian từ ngày 4-8/4 tới, và luôn khẳng định kế hoạch phóng vệ tinh của nước này nhằm mục đích hòa bình. Bình Nhưỡng cũng dọa tẩy chay đàm phán sáu bên và tái khởi động lò phán ứng hạt nhân Yongbyon, nếu HĐBA LHQ trừng phạt Triều Tiên vì vụ phóng vệ tinh.

* Ngày 27-3, Nga đã khuyến cáo Triều Tiên không nên phóng vệ tinh, kế hoạch mà Mỹ và Nhật Bản coi là phóng tên lửa tầm xa Taepodong-2, đồng thời kêu gọi các bên đối thoại để tháo gỡ căng thẳng liên quan kế hoạch này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Borodavkin cho rằng tình hình khu vực Đông Bắc Á hiện rất căng thẳng, vì vậy “sẽ tốt hơn nếu Triều Tiên kiềm chế không thực hiện vụ phóng vệ tinh này”.

Ông Borodavkin nhấn mạnh “Cần ngăn chặn mọi nguy cơ căng thẳng xuất phát từ vụ phóng vệ tinh. Phải đánh giá tình hình một cách thận trọng và mọi vấn đề phát sinh từ vấn đề này cần được giải quyết thông qua đối thoại”. Ông cũng cho biết Nga đã nêu rõ quan điểm này với Triều Tiên cũng như các đối tác liên quan.

Chia sẻ bài viết