20/03/2016 - 17:46

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG BANGLADESH VÀ “VỤ TRỘM THẾ KỶ”

Hôm 15-3, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bangladesh Atiur Rahman đã tuyên bố từ chức sau khi ngân hàng này bị bọn tội phạm công nghệ cao trộm mất 81 triệu USD từ tài khoản dự trữ quốc gia mở tại Mỹ.

Vụ việc xảy ra hồi tháng rồi và được cho là một trong những vụ trộm công nghệ cao ly kỳ nhất trong lịch sử. Ngày 5-2, kẻ trộm bí ẩn đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Ngân hàng Trung ương Bangladesh và cố lấy 951 triệu USD từ các tài khoản được mở tại các chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Tuy nhiên do "lỗi" đánh máy trong thao tác chuyển khoản, các tin tặc chỉ có thể chuyển được 101 triệu USD ra khỏi Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Trong khi 20 triệu USD mà bọn tội phạm chuyển đến Sri Lanka đã bị chặn lại theo yêu cầu của Bangladesh thì 81 triệu USD còn lại được cho đang ở Philippines.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bangladesh Atiur Rahman giữa vòng vây báo giới. Ảnh: AP

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Philippines gần đây, các nghị sĩ nước này cho biết số tiền còn lại mà các tin tặc cuỗm được đã chuyển đến 2 sòng bạc. Teofisto Guingona, người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng tại Thượng viện Philippines, cho biết việc chuyển tiền vào Tập đoàn Ngân hàng Thương mại Rizal (Philippines) sau đó đã được gom lại vào một tài khoản và một số đã được đổi sang đồng peso.

Salud Bautista, chủ tịch tập đoàn môi giới ngoại hối Philrem Service Corp, nói trước Thượng viện rằng công ty của bà đã được hướng dẫn chuyển số tiền trên đến người đàn ông gốc Trung Quốc có tên Weikang Xu (nhà điều hành sòng bạc ở Thủ đô Manila và chưa rõ quốc tịch) và 2 sòng bạc khác. Theo bà, 30 triệu USD tiền mặt đã đến tay ông Xu. 29 triệu USD khác nằm trong tài khoản của khu nghỉ dưỡng sòng bạc Solaire ở Manila, vốn thuộc quyền quản lý của tập đoàn Bloomberry Resorts Corp. Cụ thể, số tiền này được chuyển vào một tài khoản đánh bạc dưới cái tên mà ông Xu dùng để đổi lấy các thẻ bài (có thể đổi thành tiền mặt khi người chơi chiến thắng). Trong khi đó, 21 triệu USD còn lại lọt vào một tài khoản của công ty đánh bạc Eastern Hawaii Leisure ở phía Bắc Philippines.

Bê bối trên không chỉ làm "bay ghế" Thống đốc của ông Rahman mà còn khiến 2 phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Bangladesh mất chức, vài ngày sau khi họ bị cho là "ém" vụ trộm thế kỷ này trong nhiều tuần. Hôm 16-3, đến lượt ông Aslam Alam, một quan chức ngân hàng cao cấp Bangladesh, cũng đã bị chính phủ cách chức. Bản thân ông Rahman miêu tả vụ trộm trên là "cơn địa chấn" và cho biết ngân hàng của ông đã nhanh chóng thông báo cho các cơ quan tình báo trong và ngoài nước cũng như mời các chuyên gia quốc tế tham gia điều tra. Song song đó, Ngân hàng Trung ương Bangladesh cũng đang hợp tác với các giới chức chống rửa tiền ở Philippines. Hôm 17-3, các nhà điều hành sòng bạc ở Philippines có liên quan đã được mời hợp tác trong phiên điều trần ở Thượng viện nhằm truy tìm dấu vết số tiền còn lại.

Vụ trộm cũng đã gióng hồi chuông cảnh báo cho các ngân hàng và doanh nghiệp trên khắp thế giới về mức độ nguy hiểm của loại tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính.

THANH BÌNH
(Theo Reuters, Atimes, AFP)

THANH BÌNH (Theo Reuters, Atimes, AFP)

Chia sẻ bài viết