31/01/2019 - 18:46

Nga, Mỹ không thể tháo gỡ bất đồng liên quan INF

 Nga và Mỹ đã không đạt tiến triển trong cuộc đàm phán mới nhất về tranh cãi liên quan Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Thông báo trên được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đưa ra sau cuộc họp diễn ra ngày 31-1 giữa ông và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson, bên lề cuộc họp của nhóm 5 cường quốc hạt nhân tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Phát biểu với hãng tin RIA, Thứ trưởng Ryabkov thừa nhận: “Thật không may, không có tiến triển nào. Như chúng ta đã biết, bước tiếp theo đang xảy ra, giai đoạn tiếp theo bắt đầu, đó là giai đoạn mà Mỹ chấm dứt các nghĩa vụ của nước này trong INF”.

Hiện Mỹ chưa đưa ra bình luận gì liên quan cuộc họp này. Trước đó, Thứ trưởng Thompson khẳng định Mỹ đã chuyển đề xuất tới Nga về kiểm tra tầm bắn của “Novator 9M729” - loại tên lửa mà Washington tuyên bố là vi phạm INF và nếu Mát-xcơ-va không có động thái tiêu hủy, Mỹ sẽ chính thức rút khỏi INF đúng thời hạn 2-2 đã đưa ra.

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8-12-1987, theo đó hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500km).

Tháng 10-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729”. Đến tháng 12-2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước này, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày - tức thời hạn chót là 2-2 tới.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729”, đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF.

Thanh Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết