09/04/2022 - 05:08

Nga cấm nhập cảnh thủ tướng Úc và New Zealand

Bộ Ngoại giao Nga ngày 7-4 cho biết Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nhà lãnh đạo cấp cao của Úc và New Zealand để đáp trả những bước đi “không thân thiện” của hai nước này nhằm vào Mát-xcơ-va trước đó. 

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, nước này đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào Nga đối với các nhà lãnh đạo cấp cao của Úc, trong đó có Thủ tướng Scott Morrison. Tổng cộng, có 228 người Úc có tên trong danh sách trừng phạt này của Nga.

Dự kiến, trong tương lai gần, Nga có thể mở rộng danh sách này, trong đó có thể là các quan chức Úc trong lĩnh vực quân đội, doanh nhân, chuyên gia, nhà báo, những người góp phần kích động thái độ tiêu cực đối với Nga. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh mọi bước đi chống lại Nga, từ việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân đến hạn chế quan hệ kinh tế song phương gây tổn hại đến lợi ích của chính người dân Úc, sẽ đều bị đáp trả mạnh mẽ. 

Tương tự, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố áp đặt lệnh cấp nhập cảnh đối với 130 cá nhân là các quan chức cấp cao và nghị sĩ của New Zealand, trong đó có Thủ tướng Jacinda Ardern. Bộ này nhấn mạnh đây là hành động dựa trên cơ sở “có đi có lại” của Nga, đáp lại những hành động “không thân thiện” của New Zealand trước đó. 

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết