08/01/2022 - 21:12

Myanmar thông báo lệnh ngừng bắn trong vòng 5 tháng 

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 7-1, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia đã ra thông cáo chung về chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đến Myanmar.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Thống tướng Min Aung Hlaing tại cuộc gặp ngày 7-1. Ảnh: AP

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar (SAC) - Thống tướng Min Aung Hlaing thông báo Chính phủ Myanmar đã tuyên bố ngừng bắn trong vòng 5 tháng với tất cả các Tổ chức các sắc tộc có vũ trang (EAOs) cho tới hết tháng 2-2022 và quyết định kéo dài thêm cho tới cuối năm 2022.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Hun Sen ngày 7-1 ở thủ đô Naypyidaw, Thống tướng Aung Hlaing cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Myanmar chấp thuận lệnh ngừng bắn vì lợi ích của đất nước và nhân dân, chấm dứt toàn bộ các hành động bạo lực và kiềm chế tối đa. Về phần mình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ủng hộ mạnh mẽ động thái này với quan điểm giảm leo thang bạo lực và thúc đẩy các cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa các bên liên quan để đạt được nền hòa bình vĩnh viễn và phát triển đất nước.

Ðể đi tới mục tiêu trên, Thống tướng Aung Hlaing hoan nghênh Ðặc phái viên Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) về vấn đề Myanmar cùng tham gia thỏa thuận ngừng bắn với các Tổ chức các sắc tộc có vũ trang. Ðây là bước đi quan trọng để thực hiện Ðồng thuận 5 điểm của ASEAN về cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Nhằm tăng cường hiệu quả trong việc chuyển giao hàng hóa hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Myanmar, hai nhà lãnh đạo ủng hộ kế hoạch triệu tập một cuộc họp giữa các bên liên quan, trong đó có Ðặc phái viên ASEAN về vấn đề Myanmar, Tổng thư ký ASEAN, đại diện Trung tâm Hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa ASEAN (AHA), Tổ chức Chữ thập đỏ Myanmar (MRCS) và các cơ quan đặc trách của Liên Hiệp Quốc. Hai bên công nhận tầm quan trọng sống còn của việc thiết lập cơ chế và các cơ sở tương thích cho chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cùng với việc cung cấp hàng viện trợ nhân đạo hiệu quả tới người dân có nhu cầu mà không có sự phân biệt đối xử, với nguyên tắc không có gì quan trọng hơn việc cứu vớt sinh mạng người dân.

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp ngày 7-1 giữa Thống tướng Aung Hlaing và Thủ tướng Hun Sen tại thủ đô Naypyidaw, ông Aung Hlaing cam kết tạo điều kiện để Ðặc phái viên của ASEAN về vấn đề Myanmar có thể gặp gỡ tất cả các bên liên quan tại Myanmar, bao gồm các nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang. Theo nội dung tuyên bố này, Thống tướng Aung Hlaing cam kết sẽ hỗ trợ Ðặc phái viên của ASEAN hoàn thành nhiệm vụ hiện thực hóa Ðồng thuận 5 điểm được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của ASEAN hồi tháng 4-2021. Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen  nhấn mạnh rằng mục tiêu hòa bình và hòa giải dân tộc sẽ không thể đạt được nếu không có vai trò tham gia và sự đồng thuận của tất cả các bên liên quan.  

Thủ tướng Campuchia là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Myanmar kể từ tháng 2-2021. Chuyến công du của ông nhằm mục đích tìm kiếm giải pháp chấm dứt tình trạng bất ổn tại Myanmar.  Trong khi đó, Campuchia là quốc gia giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022.

 TRẦN LONG

Chia sẻ bài viết