25/05/2019 - 20:23

Mỹ vẫn mở cửa nối lại đàm phán với Triều Tiên

Ngày 24-5, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington vẫn sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng và xác định rất rõ ràng quan điểm này. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên hối thúc Mỹ phải có “một phương thức mới” để phá vỡ bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục tuân thủ thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tại Singapore hồi tháng 6-2018 với cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình bền vững. Bộ trên cũng nêu rõ Mỹ sẵn sàng thảo luận mang tính xây dựng với Triều Tiên để thúc đẩy tiến trình “một cách đồng thời và song song”.

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho biết đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ không được nối lại trừ khi Washington đưa ra “phương thức tính toán mới”.

Theo TTXVN, đàm phán phi hạt nhân hóa đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào. Hai bên đã không tìm được tiếng nói chung về phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như việc nới lỏng trừng phạt của Washington. Ngày 4-5 vừa qua, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay được cho là vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới và 5 ngày sau đó tiếp tục phóng 2 vật thể bay được cho là các tên lửa tầm ngắn.

Chia sẻ bài viết