01/11/2023 - 21:30

Mỹ phạt công ty hóa chất Bayer liên quan thuốc diệt cỏ Roundup 

Ngày 31-10, một bồi thẩm đoàn tại tòa án bang California (Mỹ) đã ra phán quyết phạt công ty sản xuất hóa chất Bayer của Ðức 332 triệu USD trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup.

Một văn phòng của hãng Bayer.

Theo bản án, Bayer phải chịu trách nhiệm về việc không cảnh báo nguy cơ gây ung thư của sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup, do đó phải bồi thường cho nguyên đơn Mike Dennis 7 triệu USD cho thiệt hại thực tế và 325 triệu USD tiền phạt mang tính răn đe (để không tái diễn vi phạm trong tương lai).

Ông Mike Dennis, được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin ở tuổi 51, đã khởi kiện công ty Bayer vì cho rằng bệnh ung thư của ông là do tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup.

Theo người phát ngôn của Bayer, công ty này sẽ kháng cáo liên quan mức tiền phạt răn đe vì theo tiền lệ trong hầu hết các trường hợp mức tiền phạt mang tính răn đe phải nhỏ hơn 10 lần mức bồi thường thiệt hại thực tế.

Cũng trong tháng 10 vừa qua, Bayer đã bị phán quyết bồi thường 175 triệu USD và 1,25 triệu USD trong hai phiên tòa riêng biệt.

Các vụ kiện liên quan đến sản phẩm Roundup đã đeo bám Bayer kể từ sau thương vụ mua lại Monsanto trị giá 63 tỉ USD vào năm 2018. Năm 2020, công ty Bayer công bố sẽ chi trả tổng số tiền lên tới 10,9 tỉ USD để giải quyết các vụ kiện tụng hiện tại và các vụ kiện tiềm ẩn trong tương lai liên quan đến thuốc trừ cỏ Roundup. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn phải đối mặt với gần 40.000 vụ kiện liên quan đến Roundup.

MINH ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết