08/02/2021 - 09:04

Mỹ đình chỉ loạt thỏa thuận về tị nạn với các nước Trung Mỹ 

Ngày 6-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo chính phủ nước này đã đình chỉ các Thỏa thuận Hợp tác về Tị nạn (ACA) với Guatemala, El Salvador và Honduras mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã ký với các nước Trung Mỹ này.

Người di cư Honduras ùn ùn kéo về biên giới nước Mỹ. Ảnh: AFP

Người di cư Honduras ùn ùn kéo về biên giới nước Mỹ. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ, ACA quy định Guatemala, El Salvador và Honduras sẽ trở thành các “nước thứ 3 an toàn”, qua đó tiếp nhận những người di cư trong quá trình chờ phía Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn. Trước đó, chỉ có Guatemala triển khai thỏa thuận này, trong khi thỏa thuận với Honduras và El Salvador chưa có hiệu lực.

Ngoại trưởng Blinken cho biết quyết định này không có nghĩa Mỹ mở cửa biên giới với người di cư mà đây là những bước đi đầu tiên hướng tới sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau nhằm tìm kiếm các phương thức phù hợp hơn để xử lý vấn đề di cư một cách an toàn và có trật tự.

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, thành lập một nhóm chuyên trách để đoàn tụ những trẻ vị thành niên bị chia cắt khỏi cha mẹ sau khi vượt biên vào Mỹ và sẽ xem xét lại Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), còn được gọi là chương trình “Ở lại Mexico”. Kể từ năm 2019, theo MPP, khoảng 60.000 người di cư đã ở lại Mexico trong khi chờ phía Mỹ xử lý đơn xin tị nạn.

Trước đó, ngày 23-1, nhà lãnh đạo Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết dành 4 tỉ USD giúp các nước Trung Mỹ, gồm Honduras, El Salvador và Guatemala, phát triển kinh tế - xã hội nhằm ngăn chặn làn sóng di cư.

 Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm có hàng ngàn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

 VIỆT HÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết