22/06/2018 - 10:22

Lợi khuẩn trên da có thể điều trị chàm bội nhiễm 

Tin vui cho những người bị chàm bội nhiễm là các nhà nghiên cứu ở Mỹ vừa điều chế thành công một dung dịch vi khuẩn sống giúp giảm các triệu chứng đau đớn và khó chịu của chứng viêm da cơ địa này.

 Ảnh: Medical Xpress

Người bị chàm không có lựa chọn nào khác ngoài thường xuyên bôi thuốc để giảm nhẹ các triệu chứng, nhưng thực tế da của họ vẫn ngứa, đỏ rát và khô, thậm chí nhiễm trùng. Mới đây, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã điều chế loại thuốc nước chứa chủng vi khuẩn Roseomonas mucosa sống trên da nhằm kiểm soát triệu chứng chàm. Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Ian Myles, đưa vi khuẩn từ da của người khỏe mạnh lên da của bệnh nhân chàm giúp cải thiện quần thể vi khuẩn trên da, qua đó xoa dịu các triệu chứng bệnh. 

Sau khi thí nghiệm trên chuột cho kết quả khả quan, nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 10 người trưởng thành. Trong 45 ngày, những người tham gia được xịt dung dịch nước đường chứa vi khuẩn R.mucosa lên khuỷu tay và một vùng da khác, với liều lượng 2 lần/tuần. Kết quả, tất cả đều nhận thấy thuốc có hiệu quả, không ai bị tác dụng phụ và sau 4 tuần điều trị, một số người đã giảm phụ thuộc vào thuốc bôi steroid. Thử nghiệm thuốc trên 5 trẻ độ tuổi 9-14 sau đó cũng cho thấy phần lớn bệnh nhi đều giảm triệu chứng chàm.

Phát hiện trên có thể đưa đến các liệu pháp điều trị viêm da rẻ tiền và bệnh nhân không cần bôi thuốc thường xuyên.

HẠNH NGUYÊN (Theo Natural News)

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
chàm bội nhiễm