11/10/2008 - 13:46

Libye bồi thường cho nạn nhân Mỹ trong các vụ khủng bố

(TTXVN)- Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 9-10 cho biết Libye đã bắt đầu gửi tiền vào tài khoản của Mỹ để bồi thường cho những nạn nhân Mỹ trong các vụ khủng bố trước đây. Đây là một phần của thỏa thuận nhằm bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước.

Theo quan chức trên, phần lớn khoản bồi thường trị giá 1,5 tỉ USD đã được chuyển vào tài khoản của Mỹ để đền bù cho gia đình những nạn nhân vụ đánh bom máy bay của hãng hàng không Pan Am trên bầu trời Lockerbie (Scotland) năm 1988, làm 270 người chết, và vụ đánh bom ở Berlin (Đức) làm 2 người Mỹ thiệt mạng. Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh Mỹ vẫn không cho phép Libye được hưởng quyền miễn trừ truy tố trước các đơn kiện của công dân Mỹ như trước đây cho đến khi Tripoli bồi thường đủ số tiền đã thỏa thuận.

Trước đó, ngày 14-8, Libye và Mỹ đã ký thỏa thuận bồi thường cho các nạn nhân người Mỹ trong các vụ tấn công của Libye và các hành động trả đũa của Mỹ, mở đường cho việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ bài viết