19/10/2019 - 20:46

Liban trước áp lực cải cách kinh tế 

Thủ tướng Liban Saad al-Hariri đã đặt ra thời hạn 3 ngày cho chính phủ để ủng hộ các cải cách quan trọng, trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên cả nước phản đối tình hình kinh tế suy giảm ngày càng nghiêm trọng. 

Biểu tình bùng phát mạnh mẽ tại Liban. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu trên truyền hình, hôm 18-10, Thủ tướng al-Hariri nhấn mạnh “các đối tác” trong chính phủ liên minh cần phải đưa ra một phản ứng rõ ràng, quyết đoán và cuối cùng để thuyết phục ông cũng như người dân Liban và cộng đồng quốc tế rằng “tất cả mọi người đã quyết định cải cách, ngăn chặn tình trạng lãng phí và tham nhũng”, nếu không ông sẽ có một cách tiếp cận khác. 

Nhà lãnh đạo Liban cho biết nước này đang trải qua một “giai đoạn khó khăn chưa từng có”, song các nỗ lực nhằm ban hành cải cách đã bị các quan chức trong chính phủ ngăn cản. Ông nói sự giận dữ hiện nay xuất phát từ điều kiện sống tồi tệ nhưng cũng là do cách hành xử của các đảng phái. Ông cho biết ông đã mất nhiều năm để tìm ra những “giải pháp thực tế” để giải quyết tình hình kinh tế đất nước và ông đã mất nhiều tháng chờ đợi các đối tác trong chính phủ và đất nước ủng hộ.    

Trong khi đó, các cuộc biểu tình trên khắp Liban phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ tiếp tục diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn người sau khi chính phủ nước này quyết định áp thuế đối với các ứng dụng nhắn tin và gọi điện trên điện thoại trên Internet. Đây là lần thứ hai bùng phát làn sóng biểu tình trên cả nước tại Liban trong tháng 10 và được coi là làn sóng biểu tình lớn nhất nước này trong nhiều năm qua. Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi chính phủ bắt đầu thảo luận kế hoạch áp thuế nhiên liệu, thuốc lá, các ứng dụng gọi điện thoại và nhắn tin như WhatsApp hay Viber và một số hàng hóa đắt tiền, qua đó tăng thuế giá trị gia tăng, đem thêm nguồn thu cho ngân sách năm 2020.

Kể từ tháng 7-2019, Chính phủ Liban đã tiến hành loạt biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mà nước này kỳ vọng sẽ cứu nền kinh tế đang tụt dốc, đồng thời nhằm được hưởng khoản vay trị giá 11 tỉ USD, vốn đạt được với các chủ nợ quốc tế hồi năm ngoái. Bộ Tài chính Liban cho biết nợ công  đang ở mức 86 tỉ USD, cao hơn 150% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Phan An (TTXVN)

Chia sẻ bài viết