15/10/2015 - 14:37

Kinh tế Hàn Quốc như “hổ mất nanh”

Đó là nhận định của nhà báo Anna Fifield trong bài viết đăng trên tờ Bưu điện Washington số ra ngày 13-10 nhân chuyến công du Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến Washington ngày 13-10, cùng đi với bà có 166 người đại diện cho các doanh nghiệp xứ kim chi – nhiều gấp ba lần phái đoàn doanh nghiệp tháp tùng bà trong chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên cách đây 2 năm. Điều đó chứng tỏ kinh tế đang là mối quan tâm lớn nhất của bà Park trong chuyến thăm Mỹ lần này.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bắt đầu chuyến thăm Mỹ ngày 13-10. Ảnh: Yonhap

Phái đoàn doanh nghiệp nói trên bao gồm lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, chủ tịch của các hãng Samsung Electronics, Hyundai Motor và SK Group, tập đoàn kinh tế lớn thứ 3 của nước này. "Hiện vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua để một nền kinh tế mới cất cánh" – bà Park đã nói như vậy khi họp với các cố vấn kinh tế của mình hồi tuần trước, theo hãng thông tấn Yonhap.

Theo báo Bưu điện Washington, Hàn Quốc dưới thời thân phụ của bà Park – cựu Tổng thống Park Chung-hee – đã trải qua nhiều thập kỷ công nghiệp hóa nhanh chóng và đáng kinh ngạc, được thúc đẩy bởi xuất khẩu tàu thuyền công nghệ cao và xe ôtô giá rẻ, để trở thành một cường quốc sản xuất toàn cầu. Nhưng giờ đây, kinh tế nước này đang chựng lại. "Cảm giác này giống như một nền kinh tế đã mất đi "lá bùa" của nó" – Frederic Neumann, đồng trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế châu Á của HSBC tại Hồng Công, nhận định.

Xuất khẩu đóng góp một nửa GDP cho kinh tế Hàn Quốc, với 60% hàng hóa hướng tới các thị trường mới nổi, đứng đầu là Trung Quốc. Tuy nhiên, do Trung Quốc cũng đang trải qua giai đoạn trì trệ kinh tế nên nhu cầu đối với sản phẩm Hàn Quốc của nước này cũng giảm. Theo thống kê, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 9 tháng liên tiếp, riêng tháng 9 giảm tới 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong lĩnh vực sản xuất, các doanh nghiệp trong nước đang phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ vốn có lợi thế về chi phí sản xuất thấp, như Trung Quốc và Việt Nam. Căng thẳng leo thang với Bắc Triều Tiên và sự hạ giá của đồng NDT cũng khiến chi phí du lịch Hàn Quốc trở nên đắt đỏ đối với du khách Trung Quốc. Đó là chưa kể tiền lương, giá nhà đất tại Hàn Quốc đều giảm, trong khi người dân thì nợ nần nhiều hơn, đến nỗi ngân hàng trung ương không muốn giảm lãi suất vì sợ "khuyến khích" người ta vay nhiều hơn.

Nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào xuất khẩu, Tổng thống Park đã thúc đẩy chiến lược "kinh tế sáng tạo" – ủng hộ các công ty mới khởi nghiệp và tạo điều kiện trong kinh doanh. Nhưng những nỗ lực này đang diễn ra chậm chạp và được cho là chưa giúp được gì cho khoảng 3 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần trước đã hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm nay còn 2,7%, giảm một điểm so với dự báo hồi tháng Giêng và thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng hơn 6% mà Hàn Quốc đạt được cách đây 5 năm.

Vì thế, chuyến thăm của Tổng thống Park tới Mỹ lần này được cho là nhằm tìm kiếm cơ hội trở mình cho nền kinh tế Hàn Quốc. Theo kế hoạch, Tổng thống Park sẽ hội kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng vào ngày 16-10. Cuộc họp này đã bị trì hoãn từ khi bà Park hủy bỏ chuyến thăm Mỹ hồi tháng 6 để đối phó với sự bùng phát dịch MERS (Hội chứng suy hô hấp cấp vùng Trung Đông), một thách thức kinh tế phát sinh cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch xứ kim chi.

THANH TRÚC (Theo Washington Post)

Chia sẻ bài viết