22/09/2020 - 05:30

Khi người dân đồng lòng 

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “lấy sức dân mà chăm lo cuộc sống cho dân”, Ban Công tác Mặt trận (CTMT) ấp Định Phước, xã Định Môn, huyện Thới Lai, nỗ lực làm tốt vai trò cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Cầu Rạch Dầu được bê tông hóa kiên cố giúp giao thương thuận lợi.

Cầu Rạch Dầu được bê tông hóa kiên cố giúp giao thương thuận lợi.

Ở ấp Định Phước, cầu đường khang trang, rộng rãi, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới. Cầu Rạch Dầu vừa hoàn thành đưa vào sử dụng là minh chứng cho sự chung sức, đồng lòng của người dân trong ấp. Cầu dài 36m, rộng 3,5m được khởi công xây dựng vào đầu tháng 6-2020, với chi phí 320 triệu đồng; trong đó, nhân dân đóng góp 37 triệu đồng và 200 ngày công lao động. Chú Trần Ngọc Phận, thành viên của Ban Quản trị chùa Nerivon, chia sẻ: “Cây cầu trước đây xuống cấp, lưu thông khó khăn. Do đó, khi chính quyền phát động xây dựng cầu mới, tôi tự nguyện cùng cán bộ địa phương tham gia vận động người dân. Trong quá trình thi công, chùa Nerivon ủng hộ 50 ký gạo, bột ngọt, đường, sữa,… để nấu cơm, cháo cho lực lượng thi công”. 

Những năm qua, việc xây dựng hạ tầng giao thông luôn được Ban CTMT ấp Định Phước quan tâm thực hiện. Theo cô Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng Ban CTMT ấp Định Phước, đến nay, trên địa bàn ấp, hệ thống cầu đường đều được bê tông hóa khang trang, thông suốt. Cô Hạnh cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu thực tế và vì lợi ích chung, người dân ấp Định Phước rất đồng thuận đóng góp mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông. Trong công tác vận động, chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân, minh bạch trong nguồn vốn đầu tư nên nhận được sự đồng thuận cao”. Từ đầu năm 2020 đến nay, ngoài công trình này, Ban CTMT ấp cũng đã vận động nhân dân hiến 250m2 đất, di dời vật kiến trúc, hoa màu và góp 50 ngày công lao động để hoàn chỉnh phần lộ 4m và sửa chữa lộ 2m, với tổng trị giá 20 triệu đồng. Trong năm 2019, Ban CTMT ấp đã phối hợp vận động nhân dân đóng góp làm mới trên 1.500m đường giao thông trên các tuyến.

Ban CTMT ấp còn quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các Cuộc vận động do Mặt trận phát động. Công tác an sinh xã hội và chăm lo đời sống người dân, nhất là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn luôn được quan tâm. Trong các dịp lễ, Tết, Ban CTMT ấp đều phối hợp tổ chức thăm hỏi, vận động tặng quà cho các hộ khó khăn. Từ đầu năm 2020 đến nay, Ban CTMT ấp phối hợp thực hiện tốt công tác hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19; tặng 200 phần quà cho bà con khó khăn…

Bên cạnh đó, Ban CTMT ấp Định Phước cũng vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ bà con xây dựng nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là 2 mô hình liên kết phát triển kinh tế gồm đắp đập chặn nước, trồng lúa chất lượng cao, với tổng số 50 thành viên tham gia. Nhờ đó, đời sống của bà con nơi đây được nâng cao đáng kể, góp phần cùng với chính quyền địa phương xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. 

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết