02/10/2013 - 22:10

Israel một mình chống…Iran

Không như hồi năm rồi với hình vẽ về chương trình hạt nhân của Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (ảnh) xuất hiện trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) hôm 1-10 với cảnh báo Tel Aviv sẵn sàng đơn phương hành động để ngăn chặn Tehran chế tạo bom nguyên tử.


Ảnh: AFP 

Israel sẽ không bao giờ để cho Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu buộc phải hành động, Israel sẽ đơn phương thực hiện"- Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại New York (Mỹ). Còn nhớ trong phiên họp ĐHĐ LHQ năm trước, Thủ tướng Netanyahu mang theo cả một tấm bìa vẽ hình quả bom để minh họa cho cảnh báo của ông về việc Tehran đã tiến gần đến việc sở hữu bom nguyên tử. Tuy nhiên lần này, ông Netanyahu thay thế hình ảnh trên bằng cảnh báo mạnh mẽ rằng việc Iran có vũ khí hạt nhân tại khu vực Trung Đông sẽ là mối đe dọa lớn gấp 50 lần so với CHDCND Triều Tiên- quốc gia bị nghi ngờ là đang sở hữu bom nguyên tử.

Nỗi lo của Thủ tướng Israel- đồng minh số 1 của Washington tại Trung Đông- được cho là bắt nguồn từ một loạt dấu hiệu tích cực gần đây trong quan hệ giữa Iran với Mỹ. Chuyến đi của ông Netanyahu đến New York diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc điện đàm lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Iran Hassan Rouhani. Hồi tuần rồi, Tổng thống Rouhani còn đề xuất thời hạn 3-6 tháng để đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết chương trình hạt nhân mà họ khẳng định vì mục đích hòa bình. Dù tuyên bố sẵn sàng nới lỏng các biện pháp cấm vận Iran "trong vài tháng tới", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đặt điều kiện Tehran phải nhanh chóng đưa ra những "động thái hợp tác cụ thể" với quốc tế nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân. Thậm chí trong cuộc gặp mới đây tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã trấn an ông Netanyahu rằng Washington sẽ không từ bỏ bất cứ giải pháp nào để ngăn chặn Iran theo đuổi tham vọng hạt nhân, song phương Tây cần làm một phép thử về ngoại giao với Iran.

Dường như vẫn chưa yên tâm nên tận dụng bài phát biểu trước LHQ, Thủ tướng Netanyahu cho rằng ông Rouhani đã từng lừa gạt cộng đồng quốc tế, nay ông ta có thể sẽ lặp lại điều tương tự. Trong bài phát biểu bị cho là nhằm hạ thấp uy tín Tổng thống Rouhani, Thủ tướng Israel cho rằng thái độ hòa hoãn của nhà lãnh đạo Iran là một trò bịp bợm nhằm "dụ" phương Tây nới lỏng cấm vận. Do vậy, ông Netanyahu kêu gọi Mỹ nên duy trì sức ép cấm vận đối với Iran trong khi vẫn đàm phán với quốc gia mà ông cho là đang muốn "xóa sổ" nhà nước Do Thái. Theo ông, giải pháp ngoại giao duy nhất đạt hiệu quả sẽ là yêu cầu Iran hoàn toàn loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân cũng như ngăn chặn tham vọng đó ngay từ ban đầu.

Ngay sau bài diễn văn của ông Netanyahu, phó đại sứ Iran tại LHQ Khodadad Seifi đã lên tiếng chỉ trích những phát biểu của người đứng đầu Chính phủ Israel là "cực kỳ kích động". Ông Seifi cảnh báo rằng Iran có thể sẽ đáp trả đối với bất cứ cuộc tấn công nào của Israel, do vậy Thủ tướng Netanyahu không nên có suy nghĩ cũng như đơn phương lên kế hoạch tấn công Tehran.

Vào ngày 15 và 16 tháng này, Iran và nhóm P5+1 (5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ cùng với Đức) sẽ trở lại bàn đàm phán tại Genève (Thụy Sĩ) để tiếp tục thảo luận về vấn đề hạt nhân.

THANH BÌNH (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết