18/01/2009 - 06:38

Israel có thể sẽ đơn phương ngừng bắn

* Mỹ và Israel ký thỏa thuận ngăn chặn buôn lậu vũ khí vào Gaza

(TTXVN)- Theo các nguồn tin chính trị từ Trung Đông, Israel đang chuẩn bị cho một lệnh ngừng bắn đơn phương tại Dải Gaza. Động thái trên diễn ra sau khi Nhà nước Do Thái có được những cam kết từ phía Mỹ và Ai Cập giúp ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí vào vùng lãnh thổ bị cô lập này.

 Ngoại trưởng  Israel Livni (trái) và người đồng cấp Mỹ Rice sau lễ ký bản ghi nhớ về việc cấm buôn lậu vũ khí vào Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Israel cho biết nội các an ninh nước này dự kiến sẽ bỏ phiếu tán thành một đề xuất đơn phương ngừng bắn tại Dải Gaza vào tối 17-1. Theo đó, phía Israel sẽ ngưng tiếng súng ngay cả khi không có hành động tương tự từ phía Hamas, phong trào Hồi giáo đang kiểm soát Dải Gaza từ tháng 7-2007. Tuy nhiên, theo các điều khoản của đề xuất này, các lực lượng Israel sẽ vẫn ở lại Dải Gaza trong một khoảng thời gian không xác định. Theo quan chức trên, Israel hy vọng Hamas cũng sẽ ngừng chiến, nếu không Tel Aviv sẽ không do dự đáp trả và nối lại các chiến dịch quân sự.

Chiều 16-1, phái đoàn đàm phán của Hamas đã trở lại Cairo để tiến hành vòng thương lượng thứ hai trong tuần này với nhà trung gian Ai Cập về một lệnh ngừng bắn ở Gaza. Tuy nhiên, Đài phát thanh quân đội Israel cho hay nội các an ninh nước này tối cùng ngày đã nhóm họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng tạm quyền Ehud Olmert để thảo luận về khả năng ký thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza theo đề nghị của Ai Cập. Cuộc họp đã quyết định “không chấp nhận” các điều kiện ngừng bắn do Hamas đưa ra, trong đó có việc Israel phải rút quân và dỡ bỏ sự phong tỏa đối với Dải Gaza. Như vậy, những nỗ lực của Ai Cập về một lệnh ngừng bắn ở Gaza có thể đã hoàn toàn bị đổ bể.

Những động thái trên diễn ra sau khi Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni và Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cùng ngày ký một bản ghi nhớ nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu vũ khí vào Dải Gaza. Đây là động thái được Washington hy vọng sẽ dẫn tới một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài để chấm dứt cuộc tấn công kéo dài ba tuần qua của Israel ở Dải Gaza. Thỏa thuận trên liên quan đến việc chia sẻ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật cũng như sử dụng “các tài sản” khác nhau của Mỹ để ngăn chặn Hamas nhận vũ khí qua các tuyến đường trên không, trên bộ và trên biển. Nó còn có thể bao gồm việc sử dụng thiết bị phát hiện, giám sát trên không và có thể cả việc triển khai tàu của các nước NATO để ngăn chặn hoạt động buôn lậu trên biển.

Tiếp tục các nỗ lực nhằm chấm dứt chiến sự tại Gaza, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) cùng ngày đã yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài tại Dải Gaza để tiến tới việc rút toàn bộ quân đội Israel khỏi vùng lãnh thổ này. Trong một nghị quyết không ràng buộc có chỉnh sửa, được 142 trong tổng số 192 nước thành viên của cơ quan này ủng hộ, Đại Hội đồng LHQ yêu cầu sự “tôn trọng đầy đủ” Nghị quyết 1860 được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua tuần trước về việc chấm dứt chiến sự và cung cấp các hoạt động nhân đạo không bị cản trở tại Gaza.

Chia sẻ bài viết