29/01/2008 - 09:07

Iran xác nhận sản xuất hơn 300 tấn khí UF6

* Nga hoàn tất việc chuyển nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy điện Bushehr

(TTXVN)- Theo hãng tin bán chính thức Fars, ông Javad Vaidi, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, ngày 27-1 cho biết nước này đã sản xuất hơn 300 tấn khí uranium hexaflouride (UF6) dùng cho việc làm giàu uranium.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an LHQ đang quyết định liệu có áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran hay không do nước này từ chối ngừng các hoạt động hạt nhân của mình. Hồi tháng 11 năm ngoái, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) từng có báo cáo nói rằng Iran đã tích trữ gần 300 tấn khí dùng để làm giàu nhiên liệu hạt nhân.

* Ngày 28-1, Nga chuyển giao cho Iran đợt nhiên liệu hạt nhân thứ tám và là đợt cuối cùng cung cấp cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Iran tại Bushehr, hoàn tất việc cung cấp 82 tấn nhiên liệu cần thiết cho dự án xây dựng nhà máy này.

Theo kế hoạch, nhà máy Bushehr sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào giữa năm 2008, ban đầu chỉ vận hành khoảng một nửa trong tổng công suất thiết kế là 1.000 megawatt. Iran có kế hoạch sản xuất khoảng 20.000 MW điện từ năng lượng hạt nhân trong 2 thập kỷ tới.

Chia sẻ bài viết