21/11/2020 - 22:37

Iran cấm bác sĩ nam phẫu thuật thẩm mỹ cho nữ 

Nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ðại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei vừa ban hành sắc lệnh cấm bác sĩ nam phẫu thuật thẩm mỹ cho phụ nữ khi nhấn mạnh: “Nếu một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ không gây ảnh hưởng đáng kể về thể chất thì việc phẫu thuật không phải là vấn đề. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phẫu thuật thẩm mỹ không phải là điều trị bệnh, do vậy hành động khám và chạm vào cơ thể của bác sĩ nam đối với bệnh nhân nữ là không được cho phép”.

Một phụ nữ Iran vừa trải qua ca phẫu thuật nâng mũi. Ảnh: Telegraph

Một phụ nữ Iran vừa trải qua ca phẫu thuật nâng mũi. Ảnh: Telegraph

Giới quan sát Iran cho rằng sắc lệnh tôn giáo trên là dấu hiệu cho thấy phe bảo thủ ở nước này đang dọn đường cho cuộc tranh cử tổng thống quan trọng vào tháng 6 năm tới. Có điều sắc lệnh này sẽ tác động mạnh đến ngành “công nghiệp dao kéo” ăn nên làm ra tại nước Cộng hòa Hồi giáo vốn đang gặp khó khăn về kinh tế do đại dịch COVID-19 cùng các biện pháp cấm vận ngặt nghèo của Mỹ.

Iran là một trong những quốc gia có tỷ lệ phẫu thuật thẩm mỹ cao nhất thế giới. Mỗi năm ở Iran có khoảng 250.000 phụ nữ tìm đến các phương pháp làm đẹp nhờ “dao kéo”. Cùng với căng da bụng, nâng cơ, các ca phẫu thuật thẩm mỹ như sửa mũi và cấy tóc phổ biến ở Iran đến nỗi người ta có thể dễ dàng nhìn thấy một người đàn ông hoặc phụ nữ với chiếc mũi “bó bột” khi đi dạo trên đường phố, bởi chi phí phẫu thuật mũi ở đây tương đối “mềm”. Sana, một sinh viên đại học cho biết nghề sửa mũi đang là xu hướng thời trang phổ biến nhất ở Iran. Với việc mạng xã hội Facebook và Twitter bị cấm, người dân Iran không ngại đăng ảnh trên Instagram với chiếc mũi quấn băng sau cuộc phẫu thuật thẩm mỹ. Năm 2013, Iran xếp hạng thứ 4 trên toàn thế giới về sửa mũi, sau Brazil, Mexico và Mỹ.

Theo tờ The National News, chính các kênh truyền hình đã góp phần tạo nên cơn sốt phẫu thuật thẩm mỹ tại Iran. Các bộ phim truyền hình dài tập nổi tiếng của Nam Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phát trên các kênh truyền hình Iran thường cho thấy các nữ diễn viên trông xinh đẹp hơn sau khi “dao kéo”. Không những vậy, những kênh này thường xuyên phát quảng cáo về sửa mũi, kem giảm mỡ hay áo nịt bụng.

Dịch vụ chất lượng cao và đội ngũ bác sĩ phẫu thuật lành nghề cũng đã giúp Iran thu hút nhiều du khách quốc tế. Một số công ty du lịch thậm chí còn cung cấp các gói như “du lịch phẫu thuật tạo hình Iran” hay “du lịch phẫu thuật thẩm mỹ Iran”. Với trang thiết bị hiện có, các chuyên gia thẩm mỹ Iran cung cấp các dịch vụ như nâng mũi, cắt mí thẩm mỹ, nâng má, độn cằm, nâng ngực, hút mỡ, thậm chí là tạo hình khuôn mặt. Trong đó, phẫu thuật nâng mũi có tỷ lệ thành công cao. Một số trang web du lịch còn hết lời ca ngợi Iran là điểm đến “phẫu thuật nâng mũi”. Nhiều khách hàng lựa chọn Iran một phần vì chi phí hợp lý và không phải chờ đợi lâu. Ví dụ như quy trình căng da cánh tay tại Iran có giá 2.200 USD, còn tại Mỹ là 4.500 USD và 3.800 USD tại các quốc gia châu Âu. Hoặc phẫu thuật cắt mí mắt ở Iran có giá 1.000 USD, trong khi tại Mỹ là 6.200 USD... Dù giá cả phải chăng, nhưng nghề phẫu thuật mang lại nguồn thu nhập lớn cho các bác sĩ ở Iran, quốc gia có mức lương tối thiểu hằng tháng chỉ ở mức 270 USD.

TRÍ VĂN (Theo Telegraph, Radio Farda)

Chia sẻ bài viết