30/04/2015 - 20:01

Hoang sơ Eo Gió

Nằm trên bán đảo Mai Phương (thuộc xã Nhơn Lý, cách thành phố Quy Nhơn, Bình Định khoảng 20 cây số), Eo Gió là một địa danh du lịch mới hấp dẫn du khách. Một vùng eo biển hoang sơ được bao bọc bởi dãy núi kỳ vĩ có hình cánh cung tuyệt đẹp.

Tên gọi Eo Gió bắt nguồn từ hình dáng địa lý của khu vực này. Đứng trên các mỏm đá nhìn xuống, du khách sẽ thấy một eo biển nhỏ được che chắn bởi dãy núi như một vòng tay ôm gọn bãi biển tuyệt đẹp. Trước đây, khu vực này rất biệt lập, được biết đến như một làng biển, và chỉ thu hút những người ưa du lịch mạo hiểm. Từ ngày cầu Thị Nại được xây dựng, Eo Gió nhanh chóng trở thành điểm tham quan đầy hấp dẫn.

 Làng chài ven biển nằm sát rặng đá cao của Eo Gió.

Để đến Eo Gió, phương tiện thích hợp nhất là xe gắn máy. Từ thành phố Quy Nhơn, du khách xuất phát về đầm Thị Nại, qua cầu vượt biển cùng tên để đến Eo Gió. Đây là cung đường lý tưởng cho du khách ưa thích thiên nhiên vì phong cảnh tuyệt đẹp hai bên đường. Từ trên cầu Thị Nại, du khách có thể hướng tầm mắt ngắm một màu xanh bao la của khu đầm này. Băng qua cây cầu là con đường nhấp nhô với đồi cát trắng mịn chạy dài hai bên không dứt. Dù có nhiều lớp phi lao chắn cát nhưng thỉnh thoảng du khách vẫn chứng kiến được những trận mưa cát từ phía xa xa. Nếu chạy xe máy vào những tháng cuối năm, có gió bấc, khách phải mang khẩu trang, kính che mắt, bao tay và phải che chắn cơ thể kỹ lưỡng để khỏi bị những hạt cát rát rạt tạt vào mặt, vào người.

Cách làng chài gần 1 cây số, một bên, biển hiện ra mênh mang xanh biếc; một bên là những cồn cát cao. Làng chài nằm ở thôn Bắc, ngay sát rặng đá cao của Eo Gió nên khá bình yên. Chỉ mùa bấc, biển mới có sóng; còn những mùa khác, biển êm như ru với những con sóng nhỏ lăn tăn. Để được ngắm toàn cảnh làng chài ven biển này, khách phải lên dãy núi đá chắn ở phía Đông rồi di chuyển về cuối dãy núi này theo hướng Bắc. Đi mất khoảng 15 phút, làng chài ven biển chạy dài theo bờ cát hiện ra rất thanh bình. Những mái ngói đỏ lô nhô cao thấp. Những đợt sóng kéo nhau tràn vào bãi như vỗ về, reo ca.

Từ đây, du khách tiếp tục theo lối mòn để chinh phục Eo Gió. Nhìn có vẻ không xa lắm nhưng có thể du khách phải mất vài giờ để di chuyển, vừa chụp ảnh vừa thưởng ngoạn. Eo Gió và dãy núi án ngữ bán đảo này như một cao nguyên đá. Đá bám chặt vào nhau. Thế mà vẫn có một số cây bụi và xương rồng cố chen qua những khe hở của đá để vươn lên, phủ những mảng xanh cho dãy đá này. Ở phía Đông là những vách đá dựng đứng trông rất hiểm trở, kéo dài trên 10 cây số. Quanh năm sóng vỗ và mưa gió bào mòn, những vách đá này mở rộng những khe nứt, tạo thành những hang động ăn sâu vào vách đá. Đó là nơi trú ngụ của chim yến. Chúng từ các đảo ngoài khơi di chuyển vào đây sinh sôi, phát triển. Ở nhiều vị trí, du khách có thể nhìn thấy một phần của những hang động này. Nhưng việc tiếp cận chúng bằng đường bộ là bất khả thi. Loài yến quý giá thường chỉ chọn những hang động hiểm trở làm tổ, tránh sự xâm hại của các loài động vật khác. Khi biết được giá trị của chúng, con người bằng cả mạng sống của mình đã mạo hiểm khai thác và hình thành nghề nuôi yến lấy tổ ngày nay. Người dân bán đảo này khấm khá hơn cũng nhờ những hang động đầy chim yến ẩn sau những vách đá dựng đứng.

Ngay điểm yên ngựa, phần thấp nhất của dãy núi này, là một bãi biển hình cánh cung. Bãi này rất ít cát. Thay vào đó là bãi đá trứng lớn nhỏ lô nhô nhìn từ xa như một bãi trứng hóa thạch lộ thiên từ thời tiền sử. Người dân vùng này gọi đó là bãi Đá Đẻ. Từ bao đời nay, người ta ra đó lấy đá về xây nền nhà, làm đường… nhưng chẳng bao giờ vơi. Cứ như khi con người lấy đi bao nhiêu thì đêm đến đá lại sinh sôi bấy nhiêu để phủ đầy bãi biển.

Đặc biệt từ sau Tết Nguyên đán, khi gió bấc không còn thông thốc thổi, hoạt động lặn biển ở đây bắt đầu trở lại. Du khách được đưa ra các đảo gần đó bằng tàu đáy kính, ca nô hoặc tàu cá. Tàu cặp đảo, du khách lên bờ bắt đầu hành trình khám phá. Tắm biển, câu cá, ngắm san hô… đến chiều trở vào bờ. San hô ở đây ít bị xâm hại và nằm ngoài khơi nên còn khá nguyên vẹn. Chỉ cần úp mặt xuống nước đã thấy những rặng san hô rực rỡ, những đàn cá sắc màu lung linh dưới ánh mặt trời chiếu xuyên qua làn nước biển xanh, cảm giác như được bơi vào thủy cung xinh đẹp.

Nếu đã chán phố thị náo nhiệt và cần tìm một nơi hoang sơ để hòa mình vào thiên nhiên, để tìm lại chút thư thái, yên bình, Eo Gió là điểm đến thích hợp nhất ở Bình Định để du khách lựa chọn.

Nguyễn Đức

Chia sẻ bài viết