20/07/2021 - 07:46

Họa sĩ Amrita Sethi tìm lối đi riêng 

Amrita Sethi đang được chú ý như một họa sĩ mới nổi bằng sự cách tân trong nghệ thuật. Với niềm đam mê đầy cảm xúc, Amrita Sethi đã kết hợp nghệ thuật với các công nghệ hiện đại để sáng tạo những bức tranh độc đáo.

Amrita Sethi bên các tác phẩm của cô.

Sau 3 năm từ bỏ công việc kinh doanh để theo đuổi đam mê nghệ thuật, Amrita Sethi dần tạo được chỗ đứng với sự sáng tạo mới mẻ. Amrita Sethi chia sẻ: “Tôi có đam mê và năng khiếu nghệ thuật từ khi còn nhỏ và tôi quyết định sống cho bản thân nhiều hơn khi bỏ công việc kinh doanh, để bắt đầu vẽ tranh lại từ năm 37 tuổi”.

Khởi nghiệp nghệ thuật muộn, Amrita Sethi đã lựa chọn lối đi riêng với đầy thách thức. Ðó là sử dụng Voice Note Art - nghệ thuật ghi chú giọng nói. Ý tưởng về các tác phẩm nghệ thuật bằng sóng âm không phải là mới khi đã có một số công ty trên thế giới đã sử dụng công nghệ này. Họ đã sản xuất và bán những bản in hình sóng âm thể hiện giọng nói khách hàng, thậm chí có nơi còn sản xuất tranh về làn sóng âm thanh trong các bài hát nổi tiếng. Tuy nhiên, Amrita Sethi lại khác, cô vẽ sóng âm đó và truyền vào đó cảm xúc của người nghệ sĩ. Với mỗi bức tranh, Amrita Sethi ghi âm lại giọng nói, có thể một từ hoặc cụm từ, xuất âm thanh đó lên máy tính để hiện ra các đường sóng âm. Trên cơ sở hình ảnh trừu tượng và cảm hứng của từ ngữ đó, cô sẽ vẽ thành bức tranh hoàn chỉnh.

Tác phẩm đầu tiên Amrita Sethi thực hiện năm 2019 tại Dubai - nơi cô đang sống. Nhìn vào đường sóng âm, cô phác họa lại và thể hiện hình ảnh các tòa nhà chọc trời, các địa danh, cảnh quan đặc trưng của thành phố Dubai lên tranh. Những bức tranh của Amrita Sethi đều mang màu sắc riêng bởi ẩn chứa cảm xúc thông qua ngôn từ và các sóng âm. Amrita Sethi nói: “Tôi muốn nắm bắt cảm xúc và ý thức con người thông qua các từ, cụm từ họ nói rồi trình bày một cách trừu tượng lên tranh”. Amrita Sethi chú trọng cảm xúc trong các bức vẽ nên tranh của cô sống động và có sức thu hút. Ðiều đó thể hiện rõ qua việc Amrita Sethi gắn thêm mã QR lên các tác phẩm, giúp người xem vừa có thể thưởng lãm tranh vừa nghe thêm tệp âm thanh của lời nói.

Không chỉ vậy, Amrita Sethi còn vận dụng công nghệ NFT nhằm tạo thêm đột phá mới trong nghệ thuật. NFT là viết tắt của Non - Fungible Token, một đơn vị dữ liệu kỹ thuật số trên blockchain (chuỗi dữ liệu được mã hóa). NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số tổng hợp, như: tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video và tác phẩm sáng tạo khác. Amrita Sethi bày tỏ: “Tôi áp dụng NFT và blockchain vào tác phẩm vì nghệ thuật ghi chú giọng nói rất đa dạng. Lúc đầu, những tác phẩm kỹ thuật số không bán được, tôi buộc phải vẽ ra tranh hoặc làm thành bản in. Tình cờ, tôi biết đến NFT và điều này thực sự thú vị”. Không gian của NFT có thể cho phép người xem thưởng thức bức tranh đa chiều và toàn diện hơn. Tác phẩm nghệ thuật NFT mới nhất của Amrita Sethi có tên là “WTNFT?” (What The NFT?) được bán với giá 102.000 USD. Tác phẩm là một phần tóm tắt sự phát triển của NFT từ một hiện tượng trên internet trở thành xu hướng trong nghệ thuật và thời trang hiện tại.

BẢO LAM (Tổng hợp từ CNN, Forbes) 

Chia sẻ bài viết