27/03/2010 - 13:30

“Scrooged” (Kẻ bần tiện)

Hãy trân trọng cuộc sống và tình cảm với mọi người

Bill Murray vai Frank Cross.

“A Christmas Carol” - Một câu chuyện đậm tính nhân văn, nổi tiếng của nhà văn Charles Dicken được đạo diễn Richard Donner làm phim. Phim đậm nét tình người trong ngày Giáng sinh qua câu chuyện hài hước với danh hài Bill Murray. Phim chiếu trên HBO lúc 14 giờ Chủ nhật 28-3; 18 giờ 25 phút thứ tư 31-3.

Frank Cross (Bill Murray), giám đốc điều hành của một kênh truyền hình. Frank thuộc dạng người “mặt lạnh”, bất chấp tất cả để tiến lên phía trước, giẫm đạp người khác hay hy sinh bất cứ thứ gì kể cả mối tình dành cho cô gái dễ mến Claire (Karen Allen). Sự ích kỷ của Frank đã đẩy anh ta trở thành người đơn độc, dầu rằng người em trai là James (John Murray) rất muốn duy trì tình cảm gia đình cũng không thể níu kéo Frank. Vô tình Frank đã bỏ đi những cơ hội để có cuộc sống hạnh phúc hoàn hảo mà chính Frank cũng không biết. Frank tước đi hạnh phúc của những người xung quanh bằng cách buộc các cộng sự làm việc liên tục và bỏ bê gia đình. Nếu có người dám phản đối như Eliot (Bobcat Goldthwait) - lập tức bị anh sa thải ngay trước ngày Giáng sinh dù đó là thời khắc mọi người nên vui vẻ với nhau...

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ khi Frank nhận nhiệm vụ làm một show truyền hình mừng Giáng sinh bằng vở kịch A Christmas Carol. Kỳ lạ thay câu chuyện ấy cứ ứng vào cuộc đời của Frank. Khuấy động cuộc sống Frank chính là sự viếng thăm của hồn ma ông chủ cũ, người cũng từng sống rất ích kỷ, báo cho Frank biết anh sắp bị “làm việc” bởi 3 hồn ma: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai.

Đầu tiên hồn ma Quá khứ đưa Frank về những ngày thơ thanh bình. Rồi cậu thanh niên chăm chỉ làm việc và lần gặp gỡ đầu tiên với Claire, tất cả gợi lại hương vị ngọt ngào mà anh quên lãng.

Hồn ma Hiện tại cho Frank thấy những đau khổ dằn vặt mà anh đang gây ra cho những người thân xung quanh mình.

Hồn ma Tương lai trải ra một kết cục buồn với Claire, người suốt đời đau khổ vì anh và chính Frank với cái chết lạnh lẽo buồn thảm.

Giật mình tỉnh giấc liệu Frank có đủ can đảm nhận ra anh đang sống một cuộc đời không đáng sống và có quyết tâm tìm lại hạnh phúc của chính mình cùng tạo niềm vui cho những người xung quanh?

Đây là một câu chuyện giàu ý nghĩa, được đạo diễn Richard Donner dàn dựng với nhiều sáng tạo. Phim lồng vào phong cách hài châm biếm, nhưng vẫn giữ nguyên tinh thần của truyện ngắn A Christmas Carol nhắc nhở những ai không biết tận hưởng cuộc sống của mình - thì liệu còn lại được gì khi đến cuối con đường đời...

Richard Donner là một trong những đạo diễn gạo cội của Hollywood, khán giả Việt Nam từng biết đến nhiều siêu phẩm của ông như series Lethal Weapon (Vũ khí tối thượng) hay Super Man II. Phim này chứng tỏ ông không chỉ có tài trong thể loại phim hành động mà còn nhuần nhuyễn trong thể loại tâm lý hài.

Nam diễn viên Bill Murray với vai giám đốc ích kỷ, thể hiện khả năng diễn xuất của mình với phong cách hài nhẹ nhàng châm biếm.

Đóng góp không nhỏ vào thành công của phim chính là đội ngũ hóa trang, với nhiều nhân vật cách điệu như các hồn ma Hiện tại, Quá khứ, Tương lai ... và diễn đạt tuổi tác của các nhân vật chính qua nhiều thời kỳ một cách ấn tượng. Phim nhận được 1 đề cử Oscar cho phần hóa trang.

Thụy Thảo

Chia sẻ bài viết