12/06/2013 - 21:48

Hãy giúp đỡ gia đình chị Nga!

Chị Lê Thị Nga, tạm trú khu vực Yên Hòa, phường Lê Bình, quận Cái Răng, tuổi xấp xỉ 50, vẫn oằn nặng gánh đời khi chẳng may chồng chị mắc bệnh xuất huyết não, phải nằm một chỗ và ba đứa con đang tuổi ăn học. Hàng ngày, chị Nga phải chạy xe ôm kiếm tiền nhưng thu nhập không đủ trang trải chi phí tiền nhà trọ, tiền gạo, tiền học của các con. Nguyện vọng của chị Nga là được các nhà hảo tâm giúp chị số vốn ít ỏi để gầy dựng buôn bán, kiếm tiền nuôi các con ăn học nên người.

Mẹ con chị Nga trong phòng trọ.
 

Vợ chồng chị Lê Thị Nga - anh Lê Văn Đấu có 3 đứa con, hai bé trai đang học tại Trường THCS Lê Bình, quận Cái Răng và một bé gái đang học tại Trường Tiểu học An Thới 2, quận Bình Thủy. Chồng làm phụ hồ, còn chị Nga thì chạy xe honda ôm. Công việc bấp bênh, để có tiền nuôi con, chị còn lãnh bán thêm bánh mì, bánh bao nhưng buôn bán ế ẩm, lần hồi gia đình chị mắc một số nợ, đến nay vẫn chưa trả được. Những ngày không có việc làm và buôn bán ế ẩm, vợ chồng chị hái từng đọt lục bình và rau muống về cho cả nhà ăn, vì nhà chỉ còn đủ tiền mua gạo. Không thể nhìn các con đói khát, chị Nga liều đi hiến máu (trong khi sức khỏe rất yếu), để có tiền bồi dưỡng, lo cơm gạo cho cả nhà. Chị Nga ứa nước mắt: "Dù cực khổ thế nào tôi cũng ráng làm, để các con được đi học, nhưng gia cảnh ngày càng bế tắc, cùng khổ".

Một đêm khuya, anh Đấu đang ngủ bỗng lên cơ co giật, gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết não. Bệnh viện hỗ trợ viện phí và nhiều người tốt bụng xung quanh giúp đỡ để thang thuốc cho anh. Tuy nhiên, anh Đấu chỉ giữ lại được mạng sống chứ không thể hồi phục sức khỏe, phải nằm một chỗ, không thể tự phục vụ cá nhân. Sau khi xuất viện, anh Đấu được đưa về nhà cha mẹ ruột của anh ở tỉnh Vĩnh Long để tiện chăm sóc, vì chị Nga phải vất vả làm lụng cả ngày để kiếm sống. Chị Nga nghẹn ngào kể: "Từ sau Tết đến nay, các con nhắc tôi đi thăm cha nhưng tiền bạc túng thiếu, đành hẹn lần sau. Anh Đấu nhớ các con lắm".

Hiện nay, mẹ con chị Nga ở trọ tại hẻm 5, khu vực Yên Hòa, phường Lê Bình, quận Cái Răng. Mỗi ngày, sau khi lo cơm nước, giặt giũ, đưa con đi học, chị lại tất tả chạy xe honda ôm. Tiền kiếm được không nhiều, mà phải trang trải đủ thứ chi phí: tiền thuê nhà, tiền gạo, tiền học của các con. Nhiều lần, khách thuê chị đi công việc trong đêm, chị cũng ngại nguy hiểm, nhưng vì nghèo quá nên chị bấm bụng chạy thuê để có tiền nuôi các con. Các con chị sớm ý thức được hoàn cảnh khó nghèo, thông cảm cho mẹ. Ngoài giờ học, ba đứa nhỏ thay nhau bơm nước mướn hay làm việc lặt vặt cho bà con khu trọ, được bao nhiêu đều đưa hết cho mẹ mua gạo. Chị nghẹn ngào: "Tối nào chạy xe về không có tiền, tôi lo lắng, đứng ngồi không yên". Tôi bị bệnh cũng không dám mua thuốc uống và không than thở với các con bởi tôi biết mình phải kiên cường để làm chỗ dựa cho các cháu".

Chị Nga bày tỏ nguyện vọng, mong được các nhà hảo tâm giúp đỡ mẹ con chị số vốn làm ăn, để chị có điều kiện nuôi ba đứa con ăn học nên người. Chị mù chữ, số phận long đong đành chịu, chỉ sợ các con không được học hành đến nơi đến chốn thì dễ bị sa ngã, lầm đường lạc lối.

Chị Huỳnh Thị Hồng Cúc, chủ nhà trọ cho biết: Chị Nga đến ở trọ cuối năm 2012 đến nay. Hằng ngày, chị chạy xe ôm vất vả, các con chị sống rất kham khổ. Chú Trần Văn Tuấn, Trưởng khu vực Yên Hòa, phường Lê Bình, quận Cái Răng, nói: "Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ phường và các ban ngành đoàn thể địa phương cũng quan tâm hỗ trợ tặng gạo, quà dịp Tết cho mấy mẹ con. Mong các nhà hảo tâm giúp chị Nga số vốn làm ăn, để có điều kiện nuôi các con ăn học nên người".

Bài, ảnh: Y LAN

Chia sẻ bài viết