21/04/2024 - 19:03

Hạ viện Mỹ thông qua gói trợ giúp trị giá 61 tỉ USD cho Ukraine 

Trong phiên họp ngày 20-4 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua dự luật trợ giúp trị giá 61 tỉ USD cho Ukraine.

Theo đó, gần 14 tỉ USD sẽ được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỉ USD dưới dạng “các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả” để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Theo thủ tục, gói trợ giúp này sẽ được chuyển đến Thượng viện Mỹ để xem xét thông qua. Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ ký ban hành dự luật này ngay khi ông nhận được.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh việc Hạ viện Mỹ thông qua gói trợ giúp trên. Trong tuyên bố trên mạng xã hội, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng dự luật sẽ được Thượng viện Mỹ ủng hộ và chuyển đến bàn làm việc của Tổng thống Biden”.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng đã ca ngợi động thái trên của Hạ viện Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu. Ảnh: AP

Trong khi đó, Ðiện Kremlin cho rằng việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này sẽ làm thêm nhiều người Ukraine thiệt mạng. Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Dmitry Peskov, Người phát ngôn của Tổng thống Nga, nhấn mạnh: “Quyết định cung cấp viện trợ cho Ukraine là điều đã được dự đoán trước và có thể dự đoán được. Nó sẽ làm Hợp chủng quốc Hoa Kỳ giàu thêm và hủy hoại Ukraine hơn nữa”.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 20-4 cho rằng việc Hạ viện Mỹ phê duyệt hàng tỉ USD viện trợ quân sự mới cho Israel cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nước này.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật phân bổ 13 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Israel trong cuộc xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas mặc dù cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về số phận của thường dân ở Dải Gaza.

Khoản viện trợ của Mỹ sẽ được sử dụng để tăng cường hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel.

Bên cạnh đó, hơn 9 tỉ USD cũng sẽ được Mỹ viện trợ để giải quyết “nhu cầu cứu trợ nhân đạo cấp thiết ở Dải Gaza cũng như của các nhóm dân cư dễ bị tổn thương khác trên thế giới”.

* Ngày 20-4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc TikTok phải thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn nước Mỹ, nơi có khoảng 170 triệu người sử dụng.

TikTok đã kịch liệt chỉ trích việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật. Người phát ngôn của TikTok cho rằng dự luật, được thông qua trên cơ sở lưỡng đảng, “sẽ chà đạp quyền tự do ngôn luận của 170 triệu người Mỹ, tàn phá 7 triệu doanh nghiệp và đóng cửa một nền tảng đóng góp 24 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ hàng năm”.

Ngay từ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã nhiều lần đe dọa sẽ cấm TikTok, nhưng đến nay vẫn chưa có lệnh cấm chính thức nào được đưa ra. Ðầu tháng 3-2023, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan chính phủ phải xóa TikTok khỏi các thiết bị liên bang vì lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu. Lệnh cấm này chỉ áp dụng với các thiết bị của Chính phủ Mỹ.

Cả Cục Ðiều tra Liên bang (FBI) lẫn Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đều cảnh báo việc ByteDance có thể truy cập dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ.

Theo một cuộc khảo sát, hiện 2/3 số thanh thiếu niên tại Mỹ đang sử dụng TikTok.

XUÂN PHONG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết