01/04/2021 - 10:58

Trường Đại học Cần Thơ mở Khu V

Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại tỉnh Sóc Trăng 

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Trường Đại học Cần Thơ đã thống nhất chủ trương mở Khu V của Trường Đại học Cần Thơ tại Sóc Trăng. Sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển trong đào tạo nguồn nhân lực của Sóc Trăng nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung? GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, cho biết:

- Sóc Trăng là tỉnh còn nhiều khó khăn của vùng ĐBSCL và có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có trường đại học. Do vậy đề xuất ban đầu của tỉnh Sóc Trăng là thành lập phân hiệu của Trường Đại học Cần Thơ tại địa phương; thế nhưng việc vận hành phân hiệu đòi hỏi bộ máy quản lý như một trường đại học sẽ gặp một số khó khăn. Vì vậy đôi bên thống nhất không chủ trương mở phân hiệu, mà chuyển sang thành lập Khu V của Trường Đại học Cần Thơ. Mô hình này giống như Khu Hòa An của trường đã thực hiện thành công tại tỉnh Hậu Giang. Chúng tôi mong muốn khi Khu V của trường đi vào hoạt động sẽ giải quyết những vấn đề trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng.

* Tiến độ triển khai Khu V của trường đến nay đã đến đâu, thưa Giáo sư?

- Trên tinh thần thống nhất của hai bên, UBND tỉnh Sóc Trăng sẽ bàn giao cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng cộng đồng Sóc Trăng ở đường Lê Hồng Phong, khóm 5, phường 3, TP Sóc Trăng, là nơi đặt Khu V để trường quản lý, tổ chức giảng dạy. Dự kiến khoảng đầu tháng 4, trường sẽ cử đội khảo sát đến Trường Cao đẳng cộng đồng Sóc Trăng để đánh giá về diện tích, cơ sở vật chất, các phòng học, trang thiết bị... từ đó bố trí sao cho phù hợp các ngành đào tạo theo nhu cầu của tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời, trường còn chuẩn bị bộ khung quản lý Khu V, có hướng sử dụng bộ máy, cán bộ giảng dạy của trường trước đây để vừa tạo thuận lợi trong đi lại, giảm chi phí, vừa phát huy hiệu quả quản trị ở Khu V.

Trước mắt, năm học 2021-2022, trường sẽ mở các lớp đào tạo cao học, đào tạo giáo viên, các chứng chỉ theo nhu cầu của tỉnh. Riêng tuyển sinh đại học chính quy dự kiến vào năm học 2022-2023.

Sinh viên Trường ĐH Cần Thơ tìm tài liệu học tập tại Trung tâm học liệu của trường (khu II, đường 3-2). Ảnh: B.NG

Sinh viên Trường ĐH Cần Thơ tìm tài liệu học tập tại Trung tâm học liệu của trường (khu II, đường 3-2). Ảnh: B.NG

* Với việc thiết lập mô hình này, xin Giáo sư cho biết Khu V có định hướng phát triển riêng trong thời gian tới?

- Hằng năm dựa trên nhu cầu của tỉnh Sóc Trăng ở tất cả các ngành, những lĩnh vực ưu tiên phát triển như: Nông nghiệp, Thủy sản, Logistics, Quản lý hành chánh, Quản lý nông thôn… Trường Đại học Cần Thơ sẽ mở lớp, thông báo tuyển sinh theo đúng nhu cầu và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý. Mỗi năm, trường tuyển khoảng 10.000 sinh viên, trong đó sẽ dành 1.000 chỉ tiêu cho Khu V ở tỉnh Sóc Trăng. Bước đầu ưu tiên giải quyết vấn đề nhân lực của tỉnh, về sau sẽ dành cho các sinh viên ở Bạc Liêu, Cà Mau... Chúng tôi hướng đến mục tiêu lớn nhất là đào tạo nhân lực cho địa phương, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của người học.

Cũng cần nói thêm rằng việc này cũng góp phần thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ với định hướng phát triển thuận thiên, nghĩa là thích ứng những điều kiện tự nhiên của ĐBSCL, ứng phó với biến đổi khí hậu một cách tự nhiên. Để làm được điều này, Chính phủ đã đề xuất chương trình liên kết vùng ĐBSCL, bước đầu các tỉnh thành dự kiến thực hiện 5 liên kết tiểu vùng: Tiền Giang - Long An - Đồng Tháp, vùng Đồng Tháp Mười, vùng Tứ giác Long Xuyên, vùng U Minh, liên kết vùng ven biển. Trong những nội dung liên kết tiểu vùng có liên kết về giáo dục và đào tạo, để giải quyết nhu cầu nguồn nhân lực của từng tỉnh. Từ đó góp phần tạo động lực phát triển chung cho cả ĐBSCL trong thời gian tới.

* Xin cảm ơn Giáo sư!

Trường Đại học Cần Thơ hiện có 4 khu, trong đó 3 khu tại TP Cần Thơ là: Khu I (đường 30-4, phường Hưng Lợi); Khu II (trụ sở chính, đường 3-2, phường Xuân Khánh); Khu III (số 1, đường Lý Tự Trọng) và Khu IV tại Hòa An, tỉnh Hậu Giang. Hiện trường có quy mô đào tạo khoảng 50.000 sinh viên đại học chính quy.

Bích Ngọc (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết