27/07/2018 - 07:41

Giá cổ phiếu của Facebook lao dốc

Báo cáo kết quả kinh doanh quý II-2018 của Facebook vừa được công bố là dấu hiệu rõ rệt cho thấy luật bảo mật mới của châu Âu và vụ bê bối lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng liên quan tới công ty tư vấn Cambridge Analytica đã thực sự ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Theo báo cáo tài chính công bố ngày 25-7, doanh thu của Facebook trong quý II tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 13,2 tỉ USD. Tuy vậy, mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của giới phân tích và là mức tăng chậm nhất trong gần 3 năm. Trong khi đó, lợi nhuận đạt 5,1 tỉ USD, khớp với dự báo; còn doanh thu quảng cáo là 13,04 tỉ USD.

Sau khi những số liệu trên được công bố, cổ phiếu Facebook đã sụt giảm mạnh khoảng 20-24% trong phiên giao dịch cùng ngày, khiến giá trị vốn hóa của công ty “bốc hơi” tới 130 tỉ USD. Đây là mức giảm kỷ lục từng được ghi nhận của cổ phiếu Facebook, vượt xa mức giảm 12% trong một phiên giao dịch vào tháng 7-2012. Cú “trượt dốc” này xóa sạch thành quả tăng trưởng từ tháng 4, khi Facebook công bố lợi nhuận tăng 63% và lượng người dùng tiếp tục tăng mạnh. Tài sản của Mark Zuckerberg - người sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) Facebook - theo đó cũng sụt giảm tới 16,8 tỉ USD. Theo Bloomberg, hiện tài sản của tỉ phú 34 tuổi này còn chưa tới 70 tỉ USD và do đó, ông chủ Facebook đã rớt từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Chia sẻ bài viết