04/07/2022 - 11:20

Ghép da cho người đàn ông bị tai nạn máy quấn lột da dương vật 

(CTO) - Các bác sĩ Khoa Thận niệu, Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cấp cứu thành công cho người đàn ông bị tai nạn máy xay quấn, lột toàn bộ da dương vật. 

Ê-kíp thực hiện ca mổ khoảng 90 phút giúp ghép lại da dương vật cho người bệnh. Ảnh do BV cung cấp.

Người nhà cho biết, trước đó, anh M.V.N (32 tuổi, ở TP Cần Thơ) bị máy xay quấn vào ống quần đùi, kéo theo lóc toàn bộ da dương vật. Bộ phận bị thương chảy máu nhiều, được người nhà sơ cứu, băng cầm máu, sau đó chuyển đến BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long. 

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận tình trạng dương vật bị lóc toàn bộ da từ gốc dương vật đến quy đầu, chảy máu, da bị lóc tím đen. Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu và chỉ định mổ cấp cứu. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ cắt lọc mô hoại tử, xử lý vết thương, ghép da mỏng che phủ dương vật. Ca mổ kéo dài khoảng 90 phút, sau mổ tình trạng người bệnh ổn định và có thể xuất viện 1 ngày theo dõi.

Theo ThS.BS Trần Hữu Thiện, Khoa Thận Niệu, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long: Phương pháp ghép da mỏng trong điều trị vết thương mất toàn bộ da dương vật có nhiều lợi điểm hơn so với các phương pháp khác như: Người bệnh chỉ trải qua phẫu thuật một lần, da dễ lành, thẩm mỹ và đặc biệt không ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Khoảng một tháng sau phẫu thuật, người bệnh có thể phục hồi các chức năng tiểu tiện hay quan hệ tình dục, so với các phương pháp khác là trên 3 tháng.

BS Thiện cho biết thêm, vết thương mất toàn bộ da dương vật hay da cơ quan sinh dục ngoài do nhiều nguyên nhân (tai nạn lao động, sinh hoạt, nhiễm trùng, bỏng, động vật cắn…) khi bị vết thương, người bệnh cần được xử lý, điều trị kịp thời, đúng cách để đảm bảo chức năng của dương vật và tinh hoàn, tránh những sang chấn tâm lý của bệnh nhân sau này.

THU SƯƠNG

 

 

Chia sẻ bài viết