08/09/2021 - 12:48

Đổi vị với  “Phượng khấu” 

“Phượng khấu” là loạt phim cổ trang của Việt Nam, từng lọt Top 10 chương trình đáng xem nhất châu Á trong năm 2020 do trang NME của Anh bình chọn. Phim từng được chiếu trên nền tảng truyền hình trả phí và YouTube, nay được phát trên sóng truyền hình kênh HTV7. Phần một của phim dài 10 tập, đang phát lúc 19h55 từ thứ hai đến thứ năm hằng tuần.

Phim lấy bối cảnh thời Vua Thiệu Trị với những thăng trầm lịch sử và những cuộc chiến chốn thâm cung phải đánh đổi bằng nước mắt và máu. Phim tập trung vào cuộc đời của bà Phạm Hiệu Nguyệt (dựa trên nguyên mẫu Nghi Thiên Chương Hoàng hậu). Hiệu Nguyệt là người được Hoàng trưởng tử Miên Tông yêu thương nên vấp phải sự đố kỵ của những người thiếp khác, sau đó mất đi con gái đầu lòng Uyên Ý. Khi Hoàng trưởng tử Miên Tông lên ngôi trở thành Vua Thiệu Trị (NSƯT Thành Lộc), cuộc sống của Nguyên cơ Hiệu Nguyệt (Hồng Ðào) càng thêm sóng gió. Bà bị cuốn vào vòng xoáy âm mưu và đấu đá của các phi tần chốn hậu cung: Lệnh phi Phương Nhậm (NSND Hồng Vân), Lương phi Ðoàn Viên (NSƯT Tuyết Thu), Ðức tần Tịnh Xuyên (NSƯT Ngọc Hiệp)…

Sớm nhận thấy sự bạc bẽo, ích kỷ chốn thâm cung, Hiệu Nguyệt chỉ tập trung vào việc nuôi dạy, bảo vệ hai con là Tĩnh Hảo và Hồng Nhậm. Thế nhưng, Hoàng nhị tử Hồng Nhậm lại trở thành tâm điểm trong cuộc chiến cạnh tranh quyền lực giữa các phe phái. Bất đắc dĩ, Hiệu Nguyệt, lúc này đã là Thành phi, phải đương đầu, học cách tự bảo vệ mình và các con trong vòng xoáy âm mưu.

“Phượng khấu” là phim cổ trang đầu tiên của Việt Nam có sự đầu tư lớn, mặc dù vẫn còn những dư luận trái chiều, nhưng là tác phẩm đáng xem. Mặc dù phim chỉ là lát cắt ngắn ngủi trong thời gian 5 năm trị vì của Vua Thiệu Trị, nhưng “Phượng khấu” đã phần nào khắc họa được cuộc sống của những người phụ nữ chốn cung đình: có vinh hoa, có quyền lực nhưng cũng đầy những niềm đau, cô đơn và cái chết chực chờ. Ở đó, để giành quyền sống và cả quyền lực mà biết bao âm mưu, kế hiểm được bày ra, không chỉ đánh đổi bằng mạng sống mà còn cả vinh nhục của cả một gia tộc. Trong bối cảnh đó, mỗi người đều có sự lựa chọn riêng trước vòng xoáy quyền lực và để tồn tại họ phải học cách tự vệ, kiên trì, khôn khéo để vượt qua sóng gió, hiểm nguy.

“Phượng khấu” đã tái hiện các lễ nghi, điển chế, trò chơi, ẩm thực cung đình... của triều đại nhà Nguyễn, tạo nên một bức tranh lộng lẫy, sống động và đầy thăng trầm. Mặc dù, phim vẫn còn “sạn” về kỹ thuật, phục trang, bối cảnh, nội dung có phần kịch hóa, nhưng “Phượng khấu” cũng được ghi nhận trong nỗ lực đưa dòng phim lịch sử tiếp cận khán giả.

Phim có dàn diễn viên thực lực: NSƯT Thành Lộc, NSND Hồng Vân, NSƯT Tuyết Thu, NSƯT Ngọc Hiệp… thể hiện xuất sắc các vai diễn, nhưng bị đánh giá là chưa tạo được sự tươi mới về hình thức để tăng sức hút.

BẢO LAM 

Chia sẻ bài viết