29/08/2019 - 08:40

Diện mạo xã nông thôn mới Xuân Thắng 

Qua hơn 8 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM), bằng nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo, Xuân Thắng đã huy động tổng hợp các nguồn lực, nhất là phát huy nội lực trong nhân dân vào xây dựng NTM. Từ đó bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc theo hướng văn minh, hiện đại, đời sống của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao về mọi mặt. Hôm nay (ngày 29-8), chính quyền và nhân dân xã Xuân Thắng hân hoan đón nhận danh hiệu xã NTM.

Xuân Thắng là xã thuộc vùng nông thôn của huyện Thới Lai, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với diện tích sản xuất hơn 1.217ha. Xuất phát điểm xây dựng NTM, xã chỉ đạt 1/19 tiêu chí và đối mặt với nhiều khó khăn như: Kết cấu hạ tầng còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao... 

100% đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Xuân Thắng được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho người dân. 

Ông Nguyễn Quốc Vũ, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, chia sẻ: Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trên cơ sở đó, xã phát động nhiều phong trào thi đua xây dựng NTM, từng thời điểm, tùy tình hình cụ thể để đưa ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu hằng năm và cả giai đoạn. Trong quá trình xây dựng NTM, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, Xuân Thắng đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân nên huy động được mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí.

Từ khi triển khai xây dựng đến nay, xã đã huy động tổng nguồn vốn khoảng 94 tỉ đồng xây dựng NTM. Đồng thời, tuyên truyền vận động khoảng 503 hộ dân tự nguyện hiến gần 10.252m2 đất, giải phóng mặt bằng, hoa màu, vật kiến trúc để làm các tuyến đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, nhân dân còn đóng góp nhiều ngày công lao động và tiền của để xây dựng đường và cầu. Trên địa bàn xã hiện có 7/10km lộ bê tông rộng 4m; 100% đường giao thông nông thôn 2m được bê tông hóa; đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã được nhựa hóa 100%.

Giao thông được thông suốt mở ra cơ hội thuận tiện cho người dân phát triển kinh tế. Xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân chuyển dịch cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Xuân Thắng hiện có 6 cánh đồng lớn tại 7 ấp tổng diện tích 750ha; cải tạo 17ha vườn kém hiệu quả. Xã xây dựng 27 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hoạt động về dịch vụ bơm nước tập thể. Cùng với đó, chính quyền và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động hộ nghèo có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Xã đã hỗ trợ vốn phát triển sản xuất cho hộ nghèo từ khi có chính sách cho vay với tổng số tiền hơn 8 tỉ đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn được các cấp quan tâm, mở các lớp đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường như: xây dựng, may mặc... Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên 46,89 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,16%; 95% số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên...

Trước sự đổi thay của quê hương, anh Nguyễn Văn Bình ở ấp Thới Phong B, xã Xuân Thắng, hào hứng: “So với thời điểm cách đây 10 năm, trước khi thực hiện xây dựng NTM, Xuân Thắng bây giờ đã “thay da đổi thịt”. Hệ thống điện, nước sạch, thông tin liên lạc, internet đã đến từng xóm, từng nhà. Công tác chăm sóc sức khỏe người dân ở nông thôn ngày càng tốt hơn, tình hình an ninh trật tự ổn định hơn trước rất nhiều. Hiện nay, ai đến Xuân Thắng cũng thấy bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới khi không còn những con đường lầy lội, thay vào đó là những con đường được bê tông hóa thẳng tắp!”.

Xây dựng NTM, cảnh quan môi trường ngày càng trở nên xanh - sạch - đẹp, cơ cấu sản xuất, nông thôn từng bước hiện đại, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao đang tiếp tục trở thành động lực cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Xuân Thắng tiếp tục nâng chất đưa NTM của địa phương sang một giai đoạn phát triển mới.

Ông Nguyễn Quốc Vũ, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Xuân Thắng, cho biết: Đi đôi với danh hiệu xã đạt chuẩn NTM là trách nhiệm phải duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Qua đó nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong đó, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho người dân...

Bài, ảnh: T. Trinh

Chia sẻ bài viết