28/01/2021 - 08:44

Diện mạo mới ở Thạnh Thắng 

Thạnh Thắng là xã đầu tiên của huyện Vĩnh Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2014. Sau hơn 5 năm nỗ lực duy trì và phát huy kết quả, Thạnh Thắng hôm nay khoác lên diện mạo mới, tầm cao mới. Trong không khí rộn ràng của cả nước, hôm nay (ngày 28-1), chính quyền và nhân dân Thạnh Thắng hân hoan đón nhận danh hiệu xã NTM nâng cao. Đây cũng là thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Những con đường bê tông phẳng lì, cây xanh dọc hai bên... là hình ảnh dễ dàng bắt gặp ở xã NTM nâng cao Thạnh Thắng. Ảnh: CTV

Xây dựng NTM nâng cao, Thạnh Thắng huy động tổng kinh phí gần 23,7 tỉ đồng, trong đó, kinh phí nhà nước đầu tư là 5,93 tỉ đồng, còn lại do nhân dân đóng góp, chiếm gần 75% tổng kinh phí. Ðây chính là minh chứng cụ thể cho thấy người dân phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM nâng cao.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Thạnh Thắng đã vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác trong điều kiện thực tiễn địa phương. Qua đó, góp phần thành công xây dựng NTM nâng cao, một số tiêu chí vượt khá cao so với quy định. Ðiển hình là hiện nay xã chỉ còn 3 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,22%, quy định là 3%; thu nhập bình quân trên đầu người năm 2020 của xã đạt 56,42 triệu đồng, vượt 1,42 triệu đồng. Toàn xã có 100% nhà ở đạt “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng), vượt 30% quy định và tăng 37,6% so với thời điểm xã NTM. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn điện đạt 100%, vượt 2%. Mặc dù là xã vùng xa, Thạnh Thắng có 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia theo quy định; trên địa bàn xã có 6 cửa hàng tiện lợi bán các nhu yếu phẩm phục vụ cho người dân. Ðặc biệt, 18 năm liền xã duy trì mô hình 3 không “Không tội phạm, không ma túy, không mại dâm” ở cấp xã, ấp và được cấp trên công nhận...

Ông Nguyễn Phước Hảo, Chủ tịch UBND xã Thạnh Thắng chia sẻ: Những thành quả mà địa phương đạt được đó chính là sự đoàn kết và quyết tâm nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm hiệp lực của các tầng lớp nhân dân. Trong đó, có sự ủng hộ nhiệt tình của các vị Linh mục, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, họ đạo và bà con giáo dân trong tiến trình xây dựng và phát triển quê hương.

Về Thạnh Thắng hôm nay, dễ dàng thấy những tuyến đường nhựa, lộ bê tông nối liền xóm, ấp; làng quê khang trang với nhiều ngôi nhà mới mọc lên; những cánh đồng lúa xanh bát ngát, rì rào hai bên đường. Rác thải được thu gom, xử lý đúng nơi quy định, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp. Ðặc biệt là người dân đã từng bước đổi mới tư duy phát triển kinh tế, liên kết hợp tác làm ăn. Ðến nay, 100% diện tích lúa trên địa bàn xã tham gia cánh đồng lớn. Xã có 2 hợp tác xã nông nghiệp đều thực hiện theo chương trình VietGAP làm ăn có hiệu quả và liên kết với Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Quang Phát để bao tiêu sản phẩm trong nông nghiệp.

Anh Nguyễn Minh Tâm ở ấp D1, xã Thạnh Thắng bộc bạch: Sau khi đạt chuẩn NTM, xã tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, bà con nhân dân rất mừng, quê hương ngày một đổi thay. Ruộng vườn được đê bao khép kín; cầu, lộ giao thông thông suốt; điện lưới quốc gia, nước sạch, dịch vụ internet đã về đến tận nhà; tình hình an ninh trật tự ổn định và tình nghĩa xóm làng ngày thêm khắn khít… Do vậy, bà con sẽ tiếp tục tích cực tham gia, đóng góp sức người, sức của cùng chính quyền xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp!

Sau 10 năm đồng thuận phấn đấu, huy động mọi nguồn lực vì mục tiêu chung: nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, Thạnh Thắng từng bước chinh phục NTM đến NTM nâng cao. NTM không chỉ thay đổi diện mạo của nông thôn mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Không tự bằng lòng với những gì đã đạt được, Thạnh Thắng tiếp tục xây dựng các tiêu chí nâng cao chất lượng NTM nâng cao, hướng đến mục tiêu lớn hơn NTM kiểu mẫu, phát triển bền vững các tiêu chí. 

Ông Nguyễn Phước Hảo, Chủ tịch UBND xã Thạnh Thắng, cho biết: Với mục tiêu và quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm bắt đầu chứ không có điểm kết thúc, vì vậy ngay sau khi đạt chuẩn NTM nâng cao, xã tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch nâng chất các tiêu chí. Thạnh Thắng tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền nhằm huy động sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị trong nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao. Trong đó, xã tập trung nâng cấp, sửa chữa hệ thống giao thông nông thôn. Tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo chuyển dịch kinh tế cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh và phát triển cánh đồng lớn, quy hoạch diện tích trồng lúa chất lượng cao, thực hiện hiệu quả các mô hình kinh tế. Cùng với đó, tập trung tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải tại hộ gia đình, xây dựng cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp…

T. TRINH    

Chia sẻ bài viết